• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mục tiêu của Trung Quốc khi lần đầu bắt tay Nga và Nam Phi?

Thế giới 27/11/2019 18:04

(Tổ Quốc) - Lần đầu tiên, hải quân Trung Quốc đã cùng với phối hợp các đối tác Nga và Nam Phi trong một cuộc tập trận gần Cape Town.

Theo SCMP, đây là động thái đầu tiên mở rộng phạm vi hoạt động của hải quân Trung Quốc tới mũi phía nam châu Phi.

Hải quân Trung Quốc đã triển khai tàu khu trục tên lửa dẫn đường Weifang tham gia cuộc tập trận kéo dài năm ngày, bắt đầu vào thứ Hai.

Mục tiêu của Trung Quốc khi lần đầu bắt tay Nga và Nam Phi? - Ảnh 1.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Weifang đến Cape Town hôm chủ nhật. Ảnh: Xinhua.

Đây là lần đầu tiên ba nước tổ chức một cuộc tập trận như vậy, và diễn ra chỉ hai năm sau khi một phi đội của Hải quân Trung Quốc lần đầu vượt qua đường xích đạo tiến vào Ấn Độ Dương.

Cuộc tập trận này, có mã hiệu là Mosi, nhằm huấn luyện cho một đội đặc nhiệm đa quốc gia để phản ứng và chống lại các mối đe dọa an ninh trên biển, theo quân đội Nam Phi.

Đội ngũ của Trung Quốc do Liu Zongcheng, trợ lý của tham mưu trưởng hải quân Trung Quốc, người cho biết mục tiêu của cuộc tập trận là để "thể hiện đầy đủ quyết tâm của chúng tôi trong việc hợp tác với các đối tác để đối phó với các mối đe dọa và thách thức trên biển, bảo vệ hòa bình thế giới và an toàn hàng hải và xây dựng một cộng đồng biển cùng chia sẻ mục tiêu".

Cuộc tập trận sẽ tập trung vào "kinh tế hàng hải, khả năng tương tác và gắn kết giữa các lực lượng hải quân tham gia".

Hoạt động này dự kiến sẽ bao gồm các cuộc tập trận bắn súng trên mặt đất, hạ cánh trực thăng trên boong, hoạt động đổ bộ lên xuống máy bay, diễn tập chống cướp biển và các cuộc tập trận kiểm soát thảm họa.

Chuẩn đô đốc Bubele Mhlana của Hải quân Nam Phi, cho biết: Thế giới đại dương quá lớn nếu một quốc gia thống trị. Chúng tôi sẽ cùng nhau đến đây, ba quốc gia đối tác hợp tác với nhau, cải thiện khả năng tương tác, bất chấp những thách thức về ngôn ngữ".

Chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh Li Jie nói rằng mặc dù cuộc tập trận không có quy mô lớn, nhưng đây là một bước tiến lớn trong nỗ lực của hải quân Trung Quốc để trở thành một lực lượng xa bờ nhằm bảo vệ lợi ích ngày càng tăng của Trung Quốc trên khắp thế giới.

Lợi ích hàng hải và các nhu cầu an ninh hàng hải của Trung Quốc đã vượt xa các vùng biển gần, đặc biệt là với Sáng kiến Vành đai và Con đường. Chúng ta sẽ thấy nhiều hoạt động hải quân của Trung Quốc ở miền nam châu Phi và Đại Tây Dương, ông nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ