• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mục tiêu cuối từ loạt vũ khí Triền Tiên vừa phóng: Sức ép mạnh tới Mỹ

Thế giới 10/09/2019 08:58

(Tổ Quốc) - Triều Tiên đã phóng ít nhất hai quả đạn không xác định ra biển vào hôm thứ ba, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Động thái này diễn ra vài giờ sau khi Triều Tiên đề nghị nối lại ngoại giao hạt nhân với Mỹ nhưng vẫn cảnh báo tiến trình đối thoại của họ với Washington có thể chấm dứt nếu Mỹ không có đề xuất mới.

Các vụ phóng mới của Triều Tiên và yêu cầu có các đề xuất mới rõ ràng là nhằm gây sức ép buộc Mỹ phải nhượng bộ khi hai bên khởi động lại đối thoại. Triều Tiên được cho là muốn Hoa Kỳ cung cấp cho họ các đảm bảo an ninh và giảm trừ trừng phạt để đổi lấy việc họ thực hiện các bước phi hạt nhân hóa.

Ten lua Trieu Tien

Triều Tiên liên tục phóng tên lửa tầm ngắn trong những tháng gần đây. Nguồn: AP.

Các tên lửa của Triều Tiên được bắn từ tỉnh Nam Phyongan, phóng theo hướng ra ngoài khơi bờ biển phía đông, theo Liên quân Hàn Quốc và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Quân đội Hàn Quốc cho biết họ sẽ giám sát các vụ phóng bổ sung tiềm tàng của Triều Tiên nhưng không đưa ra thêm thông tin chi tiết nào về chính xác loại tên lửa Triều Tiên đã phóng.

Vụ phóng hôm thứ ba là lần phóng thứ tám như vậy kể từ cuối tháng 7 và lần đầu tiên kể từ ngày 24/8. Bảy lần phóng trước đó đã tiết lộ các hệ thống tên lửa và pháo kích tầm ngắn mà các chuyên gia cho rằng có khả năng mở rộng khả năng tấn công của họ tới các mục tiêu trên khắp Hàn Quốc, bao gồm cả căn cứ quân đội Mỹ ở đó.

Tín hiệu ngoại giao từ Triều Tiên

Vào tối thứ Hai, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên Choe Son Hui cho biết Triều Tiên sẵn sàng nối lại ngoại giao hạt nhân với Hoa Kỳ vào cuối tháng 9 nhưng Washington phải đến bàn đàm phán với các đề xuất mới chấp nhận được. Bà nói nếu các đề xuất không thỏa mãn Triều Tiên, thỏa thuận giữa hai nước có thể chấm dứt.

Tổng thống Donald Trump gọi thông báo của Triều Tiên là "thú vị". "Chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra," ông Trump nói.

Chưa có bình luận ngay lập tức từ Nhà Trắng sau khi có các thông tin về vụ phóng từ Triều Tiên.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong đã chủ trì một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia, nơi các quan chức bày tỏ "mối quan ngại mạnh mẽ" đối với các vụ phóng tầm ngắn liên tục của Triều Tiên.

Trong tuyên bố tối muộn được truyền thông nhà nước đưa ra, bà Choe cho biết Triều Tiên sẵn sàng ngồi lại với Hoa Kỳ "để thảo luận toàn diện vào cuối tháng 9 về các vấn đề chúng tôi đã đưa ra, tại một thời điểm và địa điểm được thống nhất. "

Bà Choe cho biết bà hy vọng Hoa Kỳ sẽ đưa ra "một đề xuất hướng đến lợi ích của CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ và dựa trên các phương pháp quyết định được chúng tôi chấp nhận".

Bế tắc về đàm phán hạt nhân

Các cuộc thảo luận về giải trừ hạt nhân của Triều Tiên đã rơi vào bế tắc khi ông Trump bác bỏ yêu cầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc giải trừ hạt nhân một phần.

Vào tháng Tư, ông Kim nói rằng ông cởi mở với việc có một hội nghị thượng đỉnh nữa với ông Trump nhưng cuối năm là thời hạn cuối cùng để Hoa Kỳ đưa ra các điều khoản được cải thiện trong một thỏa thuận nhằm phục hồi tiến trình ngoại giao về hạt nhân.

Ông Kim và ông Trump đã nhóm họp ở biên giới Triều Tiên vào cuối tháng 6 và đồng ý khởi động lại tiến trình ngoại giao, nhưng không có cuộc họp công khai nào giữa các bên kể từ đó.

Trong những tháng gần đây, Triều Tiên đã thực hiện một loạt các vụ thử tên lửa và hỏa tiễn để phản đối cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc mà Triều Tiên coi là một cuộc diễn tập xâm lược. Một số chuyên gia cho biết các cuộc thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên cũng là một minh chứng cho thấy họ đang thể hiện là có một kho vũ khí mở rộng nhằm tăng cường đòn bẩy trước các cuộc đàm phán mới với Hoa Kỳ.

Hầu hết các vũ khí của Triều Tiên được thử nghiệm vào tháng 7 và tháng 8 đều có tầm bắn ngắn. Điều này cho thấy Triều Tiên không muốn dỡ bỏ lệnh cấm tự áp đặt đối với các vụ thử tên lửa tầm xa và hạt nhân, điều chắc chắn sẽ phá hủy các cuộc đàm phán với Washington.

Ông Trump đã làm dịu các cuộc thử nghiệm vũ khí mới nhất của Triều Tiên, nói rằng Hoa Kỳ không bao giờ hạn chế các vụ thử nghiệm tầm ngắn.

Một số chuyên gia cho rằng việc ông Trump liên tục hạ thấp các vụ phóng gần đây của Triều Tiên đã cho phép nước này tăng tốc phát triển vũ khí trong khi giúp Bình Nhưỡng đạt được đòn bẩy trước các cuộc đàm phán với Washington.

Bằng cách liên tục bắn hệ thống vũ khí tầm ngắn đe dọa trực tiếp Hàn Quốc nhưng không phải là lục địa Hoa Kỳ hay các lãnh thổ Thái Bình Dương, Bình Nhưỡng cũng được coi là đang gây áp lực buộc Seoul phải thúc giục Washington nhượng bộ. 

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ