• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ bỏ quy định đeo khẩu trang trên máy bay

Thế giới 19/04/2022 21:26

(Tổ Quốc) - Nhiều hãng hàng không lớn của Mỹ bỏ quy định yêu cầu khách hàng và nhân viên phải đeo khẩu trang trên các chuyến bay nội địa và một số chuyến bay quốc tế.

Quyết định của các hãng hàng không đưa ra chỉ vài giờ sau khi một tòa án liên bang ở bang Florida, Mỹ ngày 18/4 bãi bỏ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang trên máy bay và tàu hỏa nhằm kiềm chế mức độ lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Mỹ bỏ quy định đeo khẩu trang trên máy bay - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Theo hãng Reuters, Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên tất cả các phương tiện giao thông công cộng trong thời gian tới.

Cơ quan Quản lý an ninh vận tải Mỹ cũng đã xác nhận thông tin này và họ sẽ không yêu cầu hành khách đi máy bay, tàu hỏa cũng như các phương tiện giao thông công cộng khác phải đeo khẩu trang vào thời điểm này.

Ngay sau khi nhận được thông báo, hai hãng hàng không United Airlines và Alaska Airlines đã xác nhận bỏ quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang trên máy bay và cho biết khách hàng đi máy bay có thể tự đưa ra quyết định có đeo khẩu trang hay không.

Hãng United Airlines ngày 18/4 khẳng định quy định đeo khẩu trang không còn hiệu lực trên các chuyến bay nội địa và một số chuyến bay quốc tế hay tại sân bay Mỹ. Trong khi đó, hãng Alaska Airlines nói rằng khách hàng có thể tùy ý đưa ra lựa chọn việc đeo khẩu trang trên máy bay của hãng.

Thẩm phán tòa án Mỹ Kathryn Kimball Mizelle cho rằng Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) đang vượt quá thẩm quyền trước quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang trên máy bay hay các phương tiện công cộng khác. Bà Mizelle cho biết CDC đã không giải thích thỏa đáng quyết định của chính cơ quan này, không lấy ý kiến của công chúng và vi phạm các thủ tục liên bang về việc ban hành các quy định mới.

Một quan chức chính quyền Mỹ nhận định trong khi các cơ quan vẫn đang đánh giá các bước triển khai tiếp theo thì quyết định của Tòa án Mỹ đồng nghĩa với các quy định đeo khẩu trang của CDC ở nơi công cộng không còn hiệu lực. CDC hoàn toàn có khả năng kháng cáo hoặc đề nghị trì hoãn khẩn cấp việc áp dụng quy định này. Phán quyết của tòa được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi CDC gia hạn yêu cầu đeo khẩu trang thêm 15 ngày trên các phương tiện giao thông công cộng cho đến ngày 3/5.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ