• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ cấp phép sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-15 tuổi

Thế giới 04/05/2021 15:50

(Tổ Quốc) - Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ cấp quyền sử dụng vaccine Pfizer cho đối tượng từ 12-15 tuổi trong tuần tới.

Theo quan chức liên bang, Mỹ dự kiến sẽ tiến hành tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ ở độ tuổi từ 12-15 trước khi bắt đầu năm học mới.

Mỹ cấp phép sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-15 tuổi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Theo hãng AP, thông báo này đưa ra một tháng sau khi Công ty Pfizer phát hiện ra khả năng loại vaccine của hãng này có thể phù hợp với đối tượng thuộc nhóm tuổi từ 12-15.

Quan chức liên bang giấu tên cho biết, FDA sẽ cấp quyền sử dụng khẩn cấp loại vaccine Pfixer (hai liều tiêm) vào đầu tuần tới hoặc có thể sớm hơn. Và việc tiêm chủng sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay. Động thái của FDA diễn ra sau cuộc họp của Ủy ban Tư vấn vaccine liên bang về việc áp dụng tiêm chủng loại vaccine này cho đối tượng từ 12-15 tuổi.

Hãng Pfizer đã thông báo kết quả sơ bộ sau một nghiên cứu vaccine áp dụng cho khoảng 2.260 tình nguyện viên ở nhóm tuổi từ 12-15. Các trường hợp được tiêm chủng đầy đủ đều không hề có tín hiệu bị nhiễm bệnh.

Công ty này cho biết, trẻ nhỏ sẽ có phản ứng phụ tương tự với người lớn sau khi tiêm vaccine. Tác dụng phụ gây ra có thể là đau, sốt, mệt mỏi và ớn lạnh, đặc biệt là sau khi tiêm liều thứ hai. Người tiêm sẽ được theo dõi trong hai năm để có thêm thông tin nhằm hoàn thiện hồ sợ.

Hãng Pfizer không chỉ là công ty duy nhất có khả năng sản xuất loại vaccine cho độ tuổi dưới 18. Công ty Moderna của Mỹ cũng dự kiến sẽ ra đời loại vaccine đáp ứng lứa tuổi nhất định này vào giữa năm nay. Tuy nhiên, tín hiệu cho thấy các nghiên cứu vẫn chỉ là hứa hẹn. FDA tiếp tục cho phép cả hai công ty này bắt đầu chương trình nghiên cứu loại vaccine cho độ tuổi 11 tuổi trở xuống và dự tính có thể tiến hành tiêm phòng cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Giới quan chức Mỹ hy vọng việc mở rộng tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho thanh thiếu niên sẽ giúp giảm số lượng ca nhiễm trên toàn quốc và đón học sinh trở lại trường trong mùa thu năm nay.

Mỹ đã đặt hàng ít nhất 300 triệu liều vaccine Pfizer vào cuối tháng Bảy để có thể tiến hành tiêm chủng cho khoảng 150 triệu người.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ