• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ chuẩn bị gia tăng trừng phạt nhằm vào Nga

Thế giới 21/06/2021 10:49

(Tổ Quốc) - Theo tờ New York Times, Mỹ có kế hoạch trừng phạt bổ sung đối với Nga liên quan đến vụ đầu độc Thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny.

Động thái trừng phạt bổ sung của Mỹ với Nga diễn ra ngay sau thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mỹ chuẩn bị gia tăng trừng phạt nhằm vào Nga - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan xuất hiện trên truyền hình hôm 20/6. Ảnh: CNN.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden -  Jake Sullivan cho biết ngày 20/6 về việc Washington đang chuẩn bị kế hoạch trừng phạt tiếp theo đối với Nga nhằm đáp trả vụ đầu độc Thủ lĩnh đối lập Navalny.

Vào hồi tháng 8/2020, Thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny đã bị bất tỉnh trên chuyến bay từ Siberia đến Moscow. Các nước phương Tây cáo buộc Nga "đầu độc" ông Navalny bằng chất độc hóa học nhưng Mocow đã nhiều lần bác bỏ.

"Chúng tôi đang chuẩn bị kế hoạch trừng phạt bổ sung đối với Nga bởi Moscow có liên quan đến vụ việc này", ông Jake Sullivan- Cố vấn an ninh Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, ông Sullivan chưa cung cấp thời gian cụ thể và các đối tượng liên quan trong việc trừng phạt lần này.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden -  Sullivan cũng cho biết Washington sẽ tăng cường các trừng phạt bổ sung đối với hành động sử dụng vũ khí hóa học. Vào tháng Tư năm nay, chính quyền Tổng thống Biden đã áp dụng trừng phạt đầu tiên đối với Nga sau vụ đầu độc thủ lĩnh đối lập Navalny.

"Luật pháp yêu cầu chúng tôi phải tiếp tục xem xét các mục tiêu trừng phạt liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học. Và động thái này không hề liên quan đến trước hay sau thượng đỉnh Nga-Mỹ", thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki lên tiếng.

Moscow lên tiếng phản đối và cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả.

Theo tờ the Moscow Times, nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga - Maria Zakharova lên tiếng trên Telegram: "Chúng tôi sẽ có phản ứng hợp pháp trước các hành động bất hợp pháp của Mỹ xung quanh vấn đề này".

Tại thượng đỉnh Geneva vào ngày 16/6, Tổng thống Biden và Tổng thống Putin đã có cuộc gặp trong 3 giờ. Tín hiệu sau thượng đỉnh được đánh giá là tích cực và mang tính xây dựng. "Chúng tôi sẵn sàng tham gia đối thoại với Mỹ trong thời gian tới", Tổng thống Putin nói trên truyền hình.

Theo Tổng thống Putin, thượng đỉnh Geneva đã diễn ra rất  hài hòa và cả hai bên đã tìm được tiếng nói chung, cùng tìm hướng giải quyết các vấn đề chủ chốt.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ