• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ đối mặt các bất cập trong quá trình triển khai hộ chiếu vaccine

Thế giới 08/04/2021 15:56

(Tổ Quốc) - Hàng triệu người dân Mỹ hiện đang tiến hành tiêm chủng vaccine với hy vọng nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.

Theo CNN, các biến thể virus mới đang khiến số người nhiễm Covid -19 tăng mạnh trong cộng đồng. Hôm 6/4, chính quyền Tổng thống Biden đã cho biết sẽ mở rộng chương trình tiêm chủng vaccine cho tất cả người dân Mỹ từ 16 tuổi trở lên bắt đầu từ ngày 19/4. Mỹ cũng lên tiếng sẽ không tạo "chương trình hộ chiếu vaccine" liên bang hay đưa ra yêu cầu chứng nhận vaccine đối với khách du lịch.

Mỹ đối mặt các bất cập trong quá trình triển khai hộ chiếu vaccine - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

"Chúng tôi không ủng hộ việc yêu cầu người dân Mỹ phải mang theo chứng nhận tiêm chủng", Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki lên tiếng.

Bà Jen Psaki khẳng định sẽ không có dữ liệu tiêm chủng liên bang và không yêu cầu tất cả mọi người phải có chứng nhận tiêm chủng.

Câu hỏi đặt ra là bằng cách nào để người dân Mỹ biết được đối tượng mà họ đang tiếp xúc trên máy bay, trong nhà hàng hay trường học... đã tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 hay chưa?

Thống đốc bang Florida - Ron DeSantis vào tuần trước đã đưa ra lệnh cấm đối với chính quyền địa phương liên quan đến việc cấp bất kỳ loại hộ chiếu vacine nào, đồng thời cấm các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ liên quan đến vấn đề này. 

Thống đốc bang Texas - Greg Abbott cũng đã ra lệnh yêu cầu người dân phải tuân thủ theo quy định.

"Chính phủ không nên yêu cầu người dân Texas phải xuất trình cam kết đã tiêm chủng vaccine và tiết lộ thông tin y tế cá nhân", ông Greg Abott nói trong một video đăng trên Twitter.

Dù vậy, thay vào đó, chính quyền Tổng thống Biden đã làm việc với các tổ chức phi lợi nhuận và các công ty công nghệ nhằm xây dựng một bộ tiêu chuẩn yêu cầu mọi người chứng minh đã tiến hành tiêm phòng đầy đủ.

Có cần hộ chiếu vaccine?

Các hãng hàng không và tàu du lịch cũng đang cân nhắc một số hình thức xác minh quá trình tiêm chủng vaccine của người dân.

Tín hiệu này mang ý nghĩa quan trọng đối với ngành công nghiệp du thuyền. Chẳng hạn như hệ thống du thuyền của Norwegian Cruise Line Holdings đã có kế hoạch về lịch trình hoạt động trở lại trong tháng Bảy, tiêu chí đặt ra là tất cả phi hành đoàn và du khách có mặt trên du thuyền phải được tiêm chủng.

"Chúng tôi tin tưởng quá trình tiêm chủng đạt 100% và áp dụng bắt buộc cho phi hành đoàn, du khách", đại diện của Norwegian Cruise Line Holdings cho biết.

Tiêu chuẩn yêu cầu tiêm chủng vaccine sẽ khó có thể áp dụng cho du lịch trong nước nhưng có thể khả thi với du lịch quốc tế, đặc biệt đối với các quốc gia đang áp dụng cách ly đối với khách du lịch.

Về phía các hãng hàng không quốc tế, họ mong muốn hộ chiếu vaccine có thể giúp ngành công nghiệp nhanh chóng hồi phục trở lại.

"Tôi cho rằng hộ chiếu vaccine có thể mang lại sự tự tin cho hành khách trên các chuyến đi", Giám đốc điều hành của Qatar Airways - Akbar Al Baker nhấn mạnh.

Một số công ty đã và đang sử dụng các ứng dụng cho phép người dùng cung cấp thông tin tiêm chủng và kết quả xét nghiệm Covid-19, sau đó sẽ quét mã QR để được nhận dạng trước khi thực hiện các chuyến bay.

Một số các công ty và cửa hàng ở Texas và Florida hiện vẫn yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang. Trong diễn biến dịch bệnh phức tạp, mối quan tâm về mức độ an toàn công cộng cũng cần phải được nâng cao hơn, đặc biệt là đeo khẩu trang và tiêm vaccine.

Hiện hàng triệu người dân Mỹ đang tiếp tục thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 mỗi ngày. Giống với hộ chiếu quốc gia, hộ chiếu vaccine cho phép người dân có thể tham gia vào một sự kiện đặc biệt nào đó, chẳng hạn như một buổi hòa nhạc ở nơi đông người hoặc ra nước ngoài...

Bà Judy Lisi – Giám đốc điều hành Trung tâm nghệ thuật biểu diễn Straz ở Tampa, Florida cho rằng lệnh cấm liên quan đến cấp hộ chiếu vacine của thống đốc bang có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp.

"Hãy nghĩ đến rủi ro sẽ xảy ra tại những nơi tụ tập đông người như nhà hát, sân vận động. Vì vậy, tôi cho rằng chương trình hộ chiếu vaccine đóng vai trò quan trọng và nó được xem như một lựa chọn tối ưu đối với các vị khách hay nghệ sỹ có mặt tại những nơi nói trên", bà Lisi nhấn mạnh.

Bà Lisi nhấn mạnh, nhiều ý kiến phản đối hộ chiếu vaccine, tuy nhiên cảm giác an toàn cũng rất quan trọng./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ