• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ đưa ra khuyến cáo mới về nguy cơ mắc Covid-19

Thế giới 06/08/2021 16:56

(Tổ Quốc) - Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) - Tiến sỹ Rochelle Walensk cho biết, những người đã tiêm vaccine đầy đủ, nếu bị nhiễm bệnh vẫn có thể truyền virus sang người khác.

"Các loại vaccine đều đạt hiệu quả tốt trước biến thể Delta, đặc biệt có thể ngăn ngừa bệnh nặng và nguy cơ tử vong. Tuy nhiên vaccine không thể ngăn cản rủi ro lây nhiễm bệnh từ người đã tiêm sang người khác", bà Rochelle Walensk nhận định.

CDC đưa ra khuyến cáo về nguy cơ mắc Covid-19 trước kế hoạch tiêm chủng mũi thứ 3 tại Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: AFP

"Đó là lý do tại sao CDC đã thay đổi hướng dẫn phòng ngừa bệnh và khuyến cáo tất cả mọi người, kể cả những người đã tiêm vaccine nên đeo khẩu trang trong nhà", bà Walensky cho biết.

Vào tuần trước, CDC đã công bố một nghiên cứu mới cho biết những người đã tiêm đủ vaccine khi mắc bệnh cũng có tải lượng virus tương tự với người chưa tiêm chủng. Vì vậy, những người đã tiêm chủng khi mắc bệnh có thể lây truyền virus sang những người chưa tiêm chủng.

"Các đối tượng chịu rủi ro cao nhất vẫn là những người chưa tiêm vaccine hoặc chưa thể tiêm vaccine do mắc bệnh lý nền, bị ức chế miễn dịch hoặc người cao tuổi. Vì vậy, cho dù bạn đã tiêm chủng, nếu tiếp xúc với họ thì nên đeo khẩu trang", bà Walensky khẳng định.

Theo bà Walensky, biến thể Delta đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới và gây ra các làn sóng bùng phát dịch bệnh mới. Vì vậy, nếu người dân Mỹ không tiêm vaccine và không đeo khẩu trang, đất nước họ có thể đối mặt với "vài trăm nghìn ca mắc mỗi ngày" – tương tự với số ca mắc vào mùa đông năm ngoái.

Hiện tại, nhiều bang ở phía Nam nước Mỹ như Florida và Lousiana đang chứng kiến số ca mắc tăng mạnh do biến thể Delta gây ra.

"Biến thể Delta bùng phát khắp mọi nơi"

Các chuyên gia cho biết, chiến dịch tiêm chủng mang đến hy vọng có thể chấm dứt dịch bệnh bùng phát và ngăn ngừa xuất hiện các biến thể mới trong tương lai.

"Biến thể mới có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới nếu chúng ta không tiêm vaccine. Tôi chỉ muốn người dân Mỹ hiểu rằng để đánh bại loại virus này, chúng ta phải nâng cao ý thức miễn dịch cộng đồng bằng việc tiêm chủng đầy đủ", ông Brett Giroir – chuyên gia về vấn đề Covid-19 trong chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump nói.

Theo CDC, khoảng 58,2% dân số Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 và khoảng 49,9% dân số đã tiêm chủng đầy đủ. 

"Trong những tuần tới, các đợt bùng phát dịch bệnh có thể tiếp tục xảy ra tại Mỹ, không chỉ riêng khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp mà cả những bang đã tiêm chủng đạt tỷ lệ cao", cựu Giám đốc CDC – Tiến sỹ Tom Frieden cho biết vào ngày 4/8.

Theo ông Frieden, điều may mắn là vaccine có thể bảo vệ con người trước biến thể Delta, giảm nguy cơ tử vong và bệnh nặng.

Theo tổng hợp của CDC, số ca nhập viện và tử vong vì Covid-19 tiếp tục tăng ở Mỹ. Tính đến ngày 4/8, số ca tử vong tại Mỹ vì Covid-19 ghi nhận 614.342 trường hợp.

Ông Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Chính sách và Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota cho rằng, nếu chúng ta không tự bảo vệ bản thân trước Covid-19 thì có thể mắc bệnh bất kỳ lúc nào.

"Loại virus này có tính lây nhiễm rất cao. Nếu bạn quyết định đánh cược với nó thì hãy dừng lại. Nếu không, chắc chắn bạn sẽ mắc bệnh bất kỳ lúc nào", ông Osterholm nhấn mạnh.

"Chúng ta đều đang ở trong cuộc chiến chống lại dich bệnh. Hơn 610.000 người Mỹ đã tử vong vì Covid-19. Hiện tại, vaccine và đeo khẩu trang là các công cụ tốt nhất để ngăn ngừa nguy cơ tử vong và bệnh nặng", chuyên gia phân tích y tế cảu CNN – Leana Wen nhận định.

Mỹ có thể triển khai chiến lược tiêm mũi thứ 3 vào tháng sau

Một quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Biden cho biết, chiến lược tiêm chủng mũi vaccine thứ 3 dự kiến sẽ áp dụng cho tất cả người dân Mỹ đã tiêm hai mũi vaccine. Quyết định này sẽ tập trung vào nhóm đối tượng người dân bị suy giảm miễn dịch và có nguy cơ cao mắc Covid-19 trở lại sau khi đã tiêm 2 mũi.

Đầu tuần này, Tiến sỹ Anthony Fauci cho biết những người có miễn dịch kém cần phải tiêm bổ sung mũi thứ 3 để nhanh chóng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh nặng.

"Các trường hợp bị tổn thương hệ miễn dịch, bao gồm bệnh nhân cấy ghép, bệnh nhân đang hoá trị ung thư hoặc bệnh nhân điều trị bệnh ức chế miễn dịch sẽ đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh. Vì vậy, những đối tượng này phải được tiêm thêm mũi vaccine thứ 3 nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nặng.

"Những cá nhân mà chúng ta biết hầu như không có phản ứng miễn dịch tốt, vì vậy nhu cầu mũi vaccine tăng cường sẽ mang lại hiệu quả phòng ngừa bệnh tốt hơn", ông Fauci nhấn mạnh.

Các cố vấn vaccine của CDC cũng đã thảo luận về việc tiêm mũi vaccine thứ 3 đối với những người bị suy giảm miễn dịch nhưng chưa đưa ra khuyến nghị hay hướng dẫn cụ thể./.


 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ