• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ, Hàn "hối hả" về vũ khí mới Triều Tiên

Thế giới 18/04/2019 11:45

(Tổ Quốc) - Triều Tiên ngày 17/4 đã thử nghiệm một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới và có sự theo dõi của Chủ tịch Kim Jong-un, theo KCNA.

KCNA không mô tả chính xác loại vũ khí nào đã được thử nghiệm nhưng theo Reuters, cụm từ "chiến thuật" ngụ ý đây là một vũ khí tầm ngắn hơn các tên lửa đạn đạo tầm xa - từng được coi là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ.

Một quan chức Hoa Kỳ, nói với điều kiện giấu tên, cho biết, theo thông tin ban đầu, Bộ Tư lệnh phương Bắc và Bộ chỉ huy chiến lược không phát hiện một vụ phóng tên lửa nào từ Triều Tiên. Các bước xác minh tiếp theo đang được tiến hành.

Mỹ, Hàn hối hả về vũ khí mới Triều Tiên - Ảnh 1.

Động thái thử vũ khí mới của Triều Tiên đang được dư luận chú ý. (Nguồn: KCNA)

Một quan chức Nhà Trắng nói: "Chúng tôi biết về thông tin này và chưa có bình luận gì thêm".

Trung tá Dave Eastburn, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, Lầu Năm Góc cũng biết về thông tin này. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chưa có phản hồi ngay về yêu cầu bình luận.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) từ chối bình luận, chuyển câu hỏi cho Bộ Quốc phòng. Bộ này cho biết họ đang phân tích bản chất của loại vũ khí đã được thử nghiệm và ý định của Triều Tiên.

Chuyên gia Kim Kim-yub của Đại học Kyungnam cho biết, vụ thử mới nhất dường như là một thông điệp gửi tới Hoa Kỳ rằng Triều Tiên sẽ không khuất phục trước các lệnh trừng phạt và đi theo con đường của riêng mình.

Nhà phân tích Kim Dong-yub cũng nói rằng, "là một phần của điều đó, nhưng đây cũng là một thông điệp nội bộ cho người dân Triều Tiên và cho quân đội", về củng cố niềm tin vào an ninh của chính họ bằng cách củng cố các loại vũ khí thông thường.

Hình ảnh vệ tinh từ tuần trước cũng cho thấy có sự di chuyển tại Yongbyon, cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên, và điều này có thể liên quan đến việc tái xử lý chất phóng xạ thành nhiên liệu bom, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS tại Hoa Kỳ cho biết hôm thứ ba.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg hôm thứ Tư rằng, Hoa Kỳ cần phải nhìn thấy "một dấu hiệu thực sự từ Triều Tiên rằng họ đã đưa ra quyết định chiến lược từ bỏ vũ khí hạt nhân" trước cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba giữa ông Trump và ông Kim Jong Un.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ