• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ kiểm soát loạt trang web của Iran cáo buộc đưa thông tin sai lệch

Thế giới 23/06/2021 11:47

(Tổ Quốc) - Bộ Tư pháp Mỹ thông báo kiểm soát 36 trang web của Iran sau khi cáo buộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã thực hiện chiến dịch phát tán tin giả trên mạng.

Theo Bộ Tư Pháp Mỹ, Washington đã thâu tóm quyền kiểm soát các trang web truyền thông nhà nước Iran và đóng băng một số tên miền liên quan đến nhóm dân quân thân Tehran.

Mỹ kiểm soát loạt trang web của Iran cáo buộc đưa thông tin sai lệch - Ảnh 1.

Thông báo hiển thị trên trang web ủa truyền thông nhà nước Iran. Ảnh: Bloomberg

Theo trang Bloomberg, các thông báo hiển thị trên trang web đều ghi rõ "đã bị kiểm soát bởi chính phủ Mỹ" đồng thời trích dẫn các điều luật cấm vận của Mỹ kèm theo con dấu Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Thương mại Mỹ.

Trong một tuyên bố vào ngày 22/6, Bộ Tư pháp Mỹ lên tiếng động thái này là phản ứng của Mỹ đối với Iran sau khi nước này phát tán các thông tin sai lệch trên mạng liên quan đến bầu cử Mỹ.

Hai trang web của hãng tin nhà nước Iran bị Chính phủ Mỹ kiểm soát là PressTV và Al-Alam.

Tuyên bố của mạng tin tức Cộng hòa Hồi giáo Iran cho biết động thái này là một phần của cuộc đàn áp quy mô lớn của Mỹ thông qua các trang web liên quan đến các vấn đề Syria, nhóm vũ trang Hezbollah, các nhóm dân quân thân Tehran tại Iraq và lực lượng Hamas ở Dải Gaza.

Vào tháng 10 năm ngoái, Mỹ cũng thâu tóm hàng chục tên miền của Iran và cáo buộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã tác động vào các trang miền, đưa thông tin sai lệch gây hiểu nhầm.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, công ty Alphabet đã phối hợp với Facebook và Twitter thúc đẩy hoạt động tìm kiếm và cung cấp thông tin tình báo trước khi thực hiện biện pháp mạnh với Iran vào thời điểm hiện tại.

Động thái kiểm soát trang web của Iran sẽ khiến cho căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang trước khi bước vào vòng đàm phán hạt nhân tiếp theo vào tuần tới.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang có kế hoạch đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA). Giới chức Mỹ và Iran đã báo cáo tiến độ đàm phán trong 6 tháng qua và bày tỏ tín hiệu tích cực trong thời gian tới. Vì vậy, động thái mới nhất của Mỹ có thể sẽ tạo ra các căng thẳng trong vòng đàm phán tiếp theo.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ