• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ "loay hoay" với câu chuyện khẩu trang

Thế giới 22/04/2022 11:29

(Tổ Quốc) - Căng thẳng về việc nên hay không tiếp tục đeo khẩu trang luôn là vấn đề nóng ở Mỹ trong suốt 2 năm chống dịch Covid-19. Và hiện tại câu chuyện này lại tiếp tục đưa ra nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Theo hãng AP, chính quyền thành phố Boston, Mỹ khuyến khích người dân tiếp tục đeo khẩu trang trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden đang cân nhắc về quy định chấm dứt đeo khẩu trang trên máy bay và các phương tiện công cộng.

 Mỹ "loay hoay" với câu chuyện khẩu trang - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Trước đó, ngày 18/4, Thẩm phán liên bang Kathryn Kimball Mizelle bác bỏ quy định đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng và cho rằng Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã vượt quá quyền hạn khi ban hành quy định đeo khẩu trang từ tháng 1/2021. Ngày 20/4, Bộ Tư pháp Mỹ đã kháng cáo phán quyết trên. Về phía CDC, họ khẳng định việc đeo khẩu trang vẫn rất cần thiết để phòng Covid-19.

Các bang Mỹ "loay hoay" trong cuộc chiến khẩu trang

Ủy ban Y tế Công cộng thành phố Boston vừa ghi nhận số ca nhập viện vì Covid-19 tăng mạnh, ước tính tăng 65% so với tháng trước. Trong khi đó, số ca mắc Covid-19 ở thành phố này cũng tiếp tục gia tăng sau khi kiểm tra các mẫu nước thải ở địa phương.

Ngày 20/4, chính quyền thành phố Boston, Mỹ khuyến khích người dân tiếp tục đeo khẩu trang để phòng dịch. "Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh trên khắp thành phố Boston, vì vậy, chúng ta cần tiếp tục cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng ngừa tránh nguy cơ rơi vào làn sóng mới của dịch bệnh. Sống chung với Covid yêu cầu trách nhiệm cao từ tập thể và cùng nhau làm việc", Tiến sĩ Bisola Ojikutu, Giám đốc điều hành của Ủy ban Y tế thành phố Boston cho biết.

Tiến sĩ Bisola Ojikutu cho rằng người dân ở thành phố Boston nên tiếp tục đeo khẩu trang trong khu vực kín, cập nhật thông tin tiêm chủng và xét nghiệm khi nghi ngờ để phát hiện bệnh sớm. Các khuyến cáo của thành phố Boston được đưa ra sau khi hệ thống giao thông của thành phố dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang theo quyết định của Cục Quản lý an ninh vận tải Mỹ cũng như các phán quyết của tòa án Mỹ về việc chấm dứt quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Ở bang California, chính quyền thành phố Los Angeles ngày 21/4 cho biết sẽ vẫn yêu cầu người dân đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng như tàu hỏa, tàu điện ngầm, xe bus, taxi và dịch vụ đi xe chung. Mặc dù số ca mắc tiếp tục tăng lên trong tuần qua nhưng tỷ lệ nhập viện ở thành phố đã giảm xuống sau hai tháng.

Bên cạnh đó, bang Philadelphia tuần trước đã yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang trở lại. Tuy nhiên, đến tối ngày 21/4, chính quyền bang đã thông báo gỡ bỏ quy định đeo khẩu trang trong khu vực kín bất chấp các tranh cãi tiếp tục leo thang về vấn đề khẩu trang. Hội đồng Y tế liên bang Philadelphia đã bỏ phiếu ngày 21/4 về quyết định bỏ quy định đeo khẩu trang sau khi thông báo số ca nhập viện và ca mắc đã giảm.

Điều chỉnh hướng dẫn y tế phòng bệnh

Theo hãng AP, Mỹ hiện đang tìm cách ứng phó với giai đoạn 2 của đại dịch Covid-19 cũng như đưa ra các định hướng cân bằng phù hợp với các biện pháp y tế sau hai năm chống dịch liên tiếp. Hầu hết các hãng bay, sân bay, nhiều hệ thống vận chuyển công cộng và thậm chí cả Uber đã bỏ yêu cầu đeo khẩu trang. Cùng ngày, Cục Quản lý an ninh vận tải Mỹ cho biết sẽ không yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang nữa.

Trong bối cảnh như vậy, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ vẫn khuyến cáo người dân Mỹ nên đeo khẩu trang bởi lo lắng trước tình trạng khẩn cấp y tế trong tương lai.

Tất nhiên, các hướng dẫn ứng phó với dịch bệnh do CDC đưa ra có chút thay đổi. Từ cuối tháng Hai, CDC Mỹ ít tập trung vào các kết quả dương tính và chỉ lưu ý vào tình trạng nhập viện đồng thời làm rõ các hướng dẫn khi nào cần đeo khẩu trang. Khoảng 95% các bang của Mỹ vẫn giữ số ca nhiễm thấp. Tuy nhiên, một số bang khác lại chuyển sang tình trạng lây nhiễm ở mức trung bình, thậm chí là cao trong những tuần gần đây, đặc biệt là ở các khu vực ngoại ô gần thành phố New York.

Trên khắp nước Mỹ, số ca nhập viện do Covid-19 tăng lên trong các tuần gần đây nhưng không có khu vực nào cảnh báo ở mức đỉnh dịch do làn sóng Omicron.

Ông Lawrence Gostin, chuyên gia luật y tế công cộng tại Đại học Georgetown cho rằng việc đeo khẩu trang đang nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều cho dù CDC vẫn tiếp tục khuyến cáo mọi người tiếp tục đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng.

Theo ông Craig Green, đại diện công ty Temple Law, nếu số ca mắc Covid-19 tiếp tục giảm thì có thể cân nhắc đến việc nới lỏng đeo khẩu trang. Tuy nhiên, trường hợp số ca tăng mạnh, thì yêu cầu đeo khẩu trang nên tiếp tục bắt buộc./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ