• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Mỹ mạnh mẽ và trực diện "cảnh cáo" Trung Quốc

Thế giới 27/10/2018 10:43

(Tổ Quốc) - Hôm 26/10, trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompe đã nhắc lại lập trường cứng rắn của Mỹ đối với Bắc Kinh.

"Cho dù đó là một nguy cơ thông qua việc đánh cắp sở hữu trí tuệ, các quy định thương mại bất công, hoặc hoạt động tại biển Đông, các nỗ lực tiếp tục mở rộng hiện diện trên không gian hay phát triển quân đội…, mỗi hoạt động này đều sẽ phải đối mặt với đòn đáp trả mạnh mẽ và quyết liệt từ phía Mỹ và chúng tôi sẽ tiếp tục làm vậy", người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ khẳng định.

Mỹ mạnh mẽ và trực diện cảnh cáo Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

"Nếu nhìn vào các dự định đã được công bố của Chủ tịch Tập Cận Bình, rõ ràng, Trung Quốc đang có một kế hoạch rất khác với những gì họ từng đưa ra 5 năm trước," ông Pompeo nói. Theo ông, chính quyền Tổng thống Donald Trump" đã nhận ra sự khác biệt trong cách hành xử của Trung Quốc, vì vậy, cần phải có phản ứng để thay đổi nó".

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, chiến lược của Bắc Kinh "đem lại các nguy cơ" cho lợi ích của Mỹ, và Washington dự định "sẽ chống trả lại bằng mọi cách".

Trung Quốc sẽ phải đối mặt với đòn đáp trả mạnh mẽ và quyết liệt từ phía Mỹ.

Mike Pompeo

Ông Pompeo cũng chỉ trích sáng kiến "Một Vành đai, Một con đường" của Bắc Kinh và cho rằng, "đó là điều xấu cho các nước tham gia".

Tuần trước, Ray Washburne, Chủ tịch và CEO của Tập đoàn đầu tư tư nhân nước ngoài (OPIC) chia sẻ với tờ SCMP rằng, tập đoàn này đang cạnh tranh với Trung Quốc trong các dự án phát triển cơ sở hạ tầng tại Panana.

Khác với mô hình phát triển tài chính của Trung Quốc thường vận hành chủ yếu thông qua các doanh nghiệp nhà nước và công ty con, OPIC cung cấp tài chính và bảo hiểm rủi ro chính trị cho các công ty tư nhân của Mỹ tham gia đấu thầu các dự án phát triển và hạ tầng cơ sở ở nước ngoài. Năm sau, mức trần hỗ trợ tài chính của OPIC sẽ được nâng lên gấp đôi là 60 tỷ USD.

Những căng thẳng trong quan hệ Mỹ và Trung Quốc đang không ngừng leo thang trong thời gian gần đây. Kế hoạch gặp gỡ của Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập tại hội nghị G20 sắp diễn ra ở Buenos Aires, được kỳ vọng sẽ phần nào giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, tờ Wall Street Journal mới đây dẫn lời mọt nguồn tin giấu tên cho biết, cuộc gặp sẽ không diễn ra nếu Bắc Kinh không xóa bỏ các quy định yêu cầu công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ cho các đối tác địa phương.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ