• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ "nóng mặt" mạng lưới năng lượng Iran – Nga tại Syria

Thế giới 21/11/2018 09:28

(Tổ Quốc) - Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt đối với một mạng lưới Nga và Iran mà họ cho là đã hỗ trợ cho chính quyền Syria và các nhóm vũ trang Hamas và Hezbollah.

Mỹ ngày 20/11 cho biết, họ đã có hành động làm gián đoạn một mạng lưới mà Iran và Nga sử dụng để gửi đi hàng triệu thùng dầu tới Syria và hàng trăm triệu đô la gián tiếp tài trợ cho các nhóm dân quân Hamas và Hezbollah.

Mạng lưới bố trí phức tạp này, theo tuyên bố từ Bộ Tài chính Mỹ, liên quan đến một công dân Syria sử dụng công ty do mình sở hữu có trụ sở tại Nga để vận chuyển dầu Iran sang Syria với sự trợ giúp của một công ty nhà nước Nga.

Mỹ nóng mặt mạng lưới năng lượng Iran – Nga tại Syria  - Ảnh 1.

Vòng trừng phạt ngày 5/11 của Mỹ vào ngành năng lượng Iran trước đó đã dấy lên nhiều lo ngại. (Nguồn: RFE/RL-AFP)

Syria sau đó đã giúp chuyển hàng trăm triệu đô la tiền mặt cho Hezbollah- một lực lượng chính trị và quân sự tại Lebanon và Hamas, nhóm vũ trang Palestine kiểm soát Dải Gaza.

Kể từ năm 2014, các tàu chở dầu Iran đã tắt bộ thu phát để che giấu việc giao hàng cho Syria, Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

"Hôm nay chúng tôi đang hành động chống lại một chương trình phức tạp mà Iran và Nga đã sử dụng để củng cố chế độ (của Tổng thống Syria Bashar al-) Assad và tạo ra nguồn tiền cho hoạt động tiêu cực của Iran", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong một tuyên bố về các lệnh trừng phạt những bên liên quan đến mạng lưới này.

"Các quan chức Ngân hàng Trung ương Iran đang tiếp tục lợi dụng hệ thống tài chính quốc tế", ông nói thêm.

Những mục tiêu bị trừng phạt gồm công dân Syria Mohammad Amer Alchwiki và công ty có trụ sở tại Nga, Global Vision Group – được cho là trung tâm cung cấp dầu Iran cho Syria và chuyển tiền cho các nhóm ủy nhiệm nguy hiểm của Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, theo Bộ Tài chính Mỹ.

Các mục tiêu khác bao gồm: công dân Syria Hajji Abd Al-Nasir, công dân Lebanon Muhammad Qasim Al-Bazzal và công dân Nga Andrey Dogaev và hai công dân Iran Rasoul Sajjad và Hossein Yaghoubi Miab, tuyên bố nói.

Sajjad và Yaghoobi, các quan chức của Ngân hàng Trung ương Iran, đã tạo điều kiện cho việc chuyển giao của Alchwiki, Bộ Tài chính Mỹ cho hay.

Theo Reuters, tiến trình bị cáo buộc này cho thấy Nga đã tìm cách giảm sức ảnh hưởng từ các chính sách của Mỹ đối với Syria và Iran.

Những người khác bị trừng phạt bao gồm công ty thuộc sở hữu nhà nước Nga Promsyrioimport, được coi là đơn vị của Bộ Năng lượng Nga, nơi Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã tạo điều kiện cho các chuyến hàng dầu Iran đến Syria, cũng như Ngân hàng Mir Business và Công ty Dược phẩm Tadbir Kish có trụ sở tại Iran.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ