• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ ra tín hiệu mới, sẵn sàng hóa giải xung đột Israel - Palestine

Thế giới 03/08/2018 10:48

(Tổ Quốc) - Các quan chức Mỹ cho biết chính quyền TT Trump đang thành lập một nhóm chính sách Trung Đông tại Nhà Trắng trong bối cảnh sắp công bố kế hoạch hòa bình Israel-Palestine.

Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ (NSC) tuần trước đã bắt đầu tiếp cận các cơ quan khác để tìm kiếm các tình nguyện viên tham gia vào nhóm này- sẽ làm việc cùng cố vấn cấp cao Jared Kushner và đặc phái viên Jason Greenblatt, theo các quan chức Mỹ.

Nhóm này có thể sẽ bao gồm ba đơn vị: một tập trung vào các chi tiết về chính trị và an ninh, một về những trọng tâm kinh tế quan trọng và một về truyền thông chiến lược.

Ông Jared Kushner và đặc phái viên Jason Greenblatt đang thúc đẩy việc hoàn tất kế hoạch hóa giải xung đột Israel - Palestine. (Nguồn: AP)

Việc thiết lập đội ngũ này là bằng chứng đầu tiên trong nhiều tháng qua cho thấy kế hoạch hòa bình Trung Đông của chính quyền Mỹ vẫn đang được tiến hành. Mặc dù các quan chức trong chính quyền TT Trump từ lâu đã hứa hẹn về một thỏa thuận toàn diện nhất để giải quyết cuộc xung đột Israel - Palestine, kế hoạch này mới chỉ được tiết lộ những chi tiết rất nhỏ.

Thời gian công bố kế hoạch vẫn chưa được quyết định. Một quan chức của NSC nói rằng Kushner và Greenblatt "đang mở rộng đội ngũ của họ và sẵn sàng về các nguồn lực khi hoàn thành các chi tiết và tiến tới triển khai của sáng kiến hòa bình".

Các quan chức Nhà Trắng cho biết kế hoạch sẽ tập trung vào các chi tiết thực tế, thay vì các khái niệm chung, để có thể dễ dàng giành được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Palestine đã công khai từ chối tham dự kế hoạch này – nói rằng văn bản trên nghiêng về ủng hộ cho Israel.  Tháng 12 năm ngoái Mỹ đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và tháng 5 vừa qua đã chuyển đại sứ quán tới đây.

Nhà Trắng vẫn hy vọng rằng chính quyền Palestine sẽ tham gia vào kế hoạch này và đã bác bỏ yêu cầu của Quốc hội đóng hoàn toàn văn phòng của Tổ chức Giải phóng Palestine PLA ở Washington.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ