• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ ra tín hiệu tích cực về thương mại với Trung Quốc

Thế giới 12/08/2020 19:34

(Tổ Quốc) - Larry Kudlow, Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung "ổn" và Trung Quốc đang gia tăng "đáng kể" việc mua hàng hóa của Mỹ.

"Một lĩnh vực mà chúng tôi đang phối hợp là thương mại," Kudlow nói trong một cuộc họp báo của Nhà Trắng vào thứ Ba. "Hiện tại là ổn".

Ông Kudlow nói, Trung Quốc tiếp tục hứa thực hiện thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" và bằng chứng cho thấy nước này đang tăng cường mua sắm, đặc biệt là các mặt hàng trong thỏa thuận.

Mỹ ra tín hiệu tích cực về thương mại với Trung Quốc - Ảnh 1.

Larry Kudlow, Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Bloomberg.

Việc tiếp tục đối thoại về thương mại trái ngược với sự gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia. Chính quyền Trump đã tăng cường chiến dịch chống lại Trung Quốc trong những tuần gần đây, hi vọng rằng đường lối cứng rắn chống lại Bắc Kinh có thể giúp ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Các hành động của Washington bao gồm việc trừng phạt các cá nhân Trung Quốc có liên quan đến vấn đề Tân Cương và Hồng Kông. Ông Trump cũng đã thực hiện các bước đi để cấm các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Lãnh sự quán của cả hai quốc gia đã bị chính phủ hai bên ra lệnh đóng cửa.

Ngay cả khi Trung Quốc tiếp tục đáp trả chính quyền Trump, các nhà ngoại giao của nước này vẫn phát đi tín hiệu rằng họ muốn xoa dịu căng thẳng. Chẳng hạn, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng cho biết ông sẵn sàng đối thoại với người đồng cấp Mỹ bất cứ lúc nào.

Ông Le nói trong một cuộc phỏng vấn đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư rằng có không gian để Bắc Kinh và Washington hợp tác về các vấn đề kinh tế và thương mại, cũng như các vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Ông nói thêm, hai nước nên duy trì đối thoại, dù các vấn đề giữa họ trở nên khó khăn và phức tạp đến mức nào.

Bình luận của ông Le được đưa ra sau nhiều lời kêu gọi hợp tác khác từ các quan chức hàng đầu của Trung Quốc, bao gồm cả các nhà ngoại giao cấp cao Dương Khiết Trì và Vương Nghị.

Thỏa thuận thương mại đang mang lại hy vọng rằng hai nước có thể tiếp tục hợp tác với nhau. Tính đến cuối tháng 6 năm nay, Trung Quốc đã mua khoảng 23% trong tổng số hơn 170 tỷ USD mục tiêu mua hàng hóa của năm 2020, theo tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu của Trung Quốc. Các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch đánh giá việc thực hiện hiệp định thương mại này vào khoảng ngày 15/8.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ