• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nhiều nguồn tin lên tiếng việc Mỹ - Trung ấn định hội họp về thương mại

Thế giới 05/08/2020 10:45

(Tổ Quốc) - Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ xem xét việc thực hiện thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 của họ trong hội nghị qua video ngày 15/8, hai nguồn thạo tin cho biết.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, hai nhà đàm phán chính của hai nước, sẽ tham gia cuộc họp đánh giá sáu tháng đầu triển khai hiệp ước thương mại Giai đoạn 1, được kích hoạt vào ngày 15/2.

Kế hoạch cuộc họp này được Nhật báo Phố Wall đưa tin đầu tiên. Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ và Bộ Tài chính Mỹ không trả lời yêu cầu bình luận.

Nhiều nguồn tin lên tiếng việc Mỹ - Trung ấn định hội họp về thương mại - Ảnh 1.

Mỹ và Trung Quốc sẽ đánh giá lại 6 tháng thực hiện Thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1. Ảnh: Reuters.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc cam kết tăng cường mua hàng hóa của Hoa Kỳ, thêm khoảng 200 tỷ USD so với năm 2017, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp và sản xuất, năng lượng và dịch vụ.

Nhưng Trung Quốc, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, kéo theo suy thoái toàn cầu, đang thua xa tốc độ cần thiết để đạt được mục tiêu năm đầu tiên là tăng 77 tỷ USD. Nhập khẩu hàng hóa nông sản thấp hơn mức năm 2017 và cũng kém xa mức tăng 50% cần thiết để đạt mục tiêu năm 2020 là 36,5 tỷ USD.

Một trong những người quen thuộc với các kế hoạch này cho biết các quan chức Trung Quốc hy vọng sẽ thảo luận về các vấn đề khác, ngoài việc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Cui Tiankai hôm thứ Ba cho biết, có kế hoạch tham vấn cấp cao về sáu tháng thực hiện hiệp ước, nhưng hai bên cũng vẫn giữ liên lạc thường xuyên về thỏa thuận thương mại.

"Nếu có một cuộc họp như vậy tôi đoán điều này sẽ rất tích cực", ông Cui nói với một sự kiện trực tuyến do Diễn đàn an ninh Aspen tổ chức.

Ông Trump đã đe dọa chấm dứt hiệp ước thương mại song phương sau những chỉ trích về cách dập tắt dịch Covid-19 của Trung Quốc, khởi nguồn từ thành phố Vũ Hán. Căng thẳng cũng đã gia tăng sau các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhằm vào Trung Quốc liên quan đến việc vấn đề Hồng Kông.

Sự bất ổn mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là việc ông Trump đe dọa cấm người Mỹ sử dụng ứng dụng video TikTok thuộc sở hữu của Trung Quốc trừ khi nó được bán cho người mua khác, không phải thuộc Trung Quốc.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ