• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ tiếp tục đòn trừng phạt Iran giữa đại dịch Covid-19

Thế giới 18/03/2020 10:26

(Tổ Quốc) - Mỹ ngày 17/3 tuyên bố trừng phạt các cá nhân và thực thể đã tham gia hoạt động buôn bán các sản phẩm hóa dầu của Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo hãng Reuters, Mỹ tiếp tục tăng cường các trừng phạt mạnh mẽ vào Iran ngày 17/3 nhằm tạo sức ép kinh tế lên nước này mặc dù Washington từng ngỏ ý muốn giúp đỡ Tehran trong đại dịch chống Covid-19.

Mỹ tiếp tục đòn trừng phạt Iran giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ảnh:Reuters

"Iran nên cân nhắc trả tự do cho công dân Mỹ trong diễn biến đại dịch Covid-19", Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết trong một họp báo đồng thời cho biết sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa đối với Tehran về việc vi phạm xuất khẩu dầu.

Chiến dịch nhằm mục đích yêu cầu phía Iran hạn chế các chương trình tên lửa, hạt nhân và các hoạt động trong khu vực.

Hãng Reuters dẫn tin Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 17/3 cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đưa 9 thực thể có trụ sở tại Nam Phi, Hàn Quốc, Hồng Kông và Trung Quốc cùng với 3 công dân Iran vào danh sách đen vì đã vi phạm trong các giao dịch quan trọng mua bán dầu từ Iran.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ bổ sung thêm 6 người, trong đó có 5 nhà khoa học hạt nhân Iran và 18 tập đoàn trong danh sách thực thể đã hỗ trợ chương trình hạt nhân của Iran, các chương trình hạt nhân và tên lửa không được bảo vệ của Pakistan và hiện đại hóa quân đội Nga.

Bộ Thương mại Mỹ cũng nói rằng động thái này cũng có nhắc đến tên một công ty ở Iran, 2 thực thể ở Trung Quốc, 9 ở Pakistan và 5 ở Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

Danh sách các thực thể là các đối tượng nước ngoài đang chịu lệnh cấm giao dịch dầu với Iran trừ khi các nhà xuất khẩu được cung cấp giấy phép, Bộ Thương mại Mỹ cho biết.

Thêm vào đó, Ngoại trưởng Pompeo đã đề nghị Iran thả các công dân Mỹ mà nước này đang giữ trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Iran đã thông báo có 16.169 ca nhiễm Covid-19 và 988 trường hợp tử vong.

"Chúng tôi ý thức rằng Iran đang nghĩ xem liệu họ có nên thả các công dân Mỹ hay không. Chúng tôi yêu cầu họ phải thả người dân Mỹ để tránh các rủi ro có thể xảy ra trong diễn biến dịch bệnh", Ngoại trưởng Pompeo cho biết.

Mỹ đã quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký giữa Iran và Nhóm P5+1 (5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) vào năm 2018. Ngay sau đó, nước này đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran cho đến nay.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ