• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ trừng phạt Iran: Loạt sao nổi tiếng "không để yên"

Thế giới 10/11/2018 15:34

(Tổ Quốc) - Nhiều ngôi sao nổi tiếng của Iran đã có phản ứng trước lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào nước này.

Những ngôi sao nổi tiếng của Iran, trong đó có đạo diễn phim đoạt giải Oscar Asghar Farhadi và người chiến thắng giải Grammy Kayhan Kalhor đã phát động một đơn kiến nghị lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran và cảnh báo về tác động của động thái này đối với người thường.

"Một lần nữa, Mỹ đã áp dụng biện pháp trừng phạt chống lại Iran ... Mỗi người dân Iran sẽ phải trả giá với những hệ luỵ của riêng họ," bản kiến nghị, có tên "Những tiếng nói chống lại trừng phạt" đã được đăng trên trang web change.org vào hôm thứ năm – ngày 8/11.

Mỹ trừng phạt Iran: Loạt sao nổi tiếng không để yên - Ảnh 1.

Đạo diễn Asghar Farhadi nằm trong số nhiều người nổi tiếng phát động đơn kiến nghị lần này. (Nguồn: Yahoo News/AFP)

Mỹ ngày 5/11 đã chính thức nối lại các lệnh trừng phạt với Iran - từng được dỡ bỏ vào năm 2015 theo thỏa thuận hạt nhân của nhóm P5+1 với nước này. Các lệnh trừng phạt được áp đặt lên lĩnh vực vận tải biển, tài chính và năng lượng. Đây là gói thứ 2 trong số các biện pháp trừng phạt được áp dụng kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) vào tháng 5. Theo đó, Mỹ sẽ trừng phạt những quốc gia tiếp tục nhập khẩu dầu từ Iran và các công ty nước ngoài làm ăn với các thực thể Iran bị Washington liệt vào danh sách đen, trong đó có ngân hàng trung ương nước này, một số công ty tài chính tư nhân và các công ty tàu biển nhà nước Iran.

"Các chính trị gia đến nắm quyền và rời đi, nhưng hệ luỵ từ những quyết định tai hại của họ sẽ là một cơn ác mộng cho các thế hệ mai sau", bản kiến nghị đã viết. Tính tới ngày 9/11, bản kiến nghị này đã nhận được gần 5.000 chữ ký .

Nhiều trong số những người kí vào bản kiến nghị này là các nhà làm phim, nhạc sĩ, nhà hoạt động và luật sư Iran.

Farhadi đã nhận được hai giải Oscar cho bộ phim tiếng nước ngoài xuất sắc nhất, trong khi nhạc sĩ Kalhor, một bậc thầy về kamancheh (nhạc cụ dây có hình dáng cong như cái cung và được sử dụng rộng rãi trong âm nhạc cổ điển của Iran), đã giành được giải Grammy vào năm 2017.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ