• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đòn giáng không kiêng nể của Mỹ vào Iran

Thế giới 03/11/2018 08:17

(Tổ Quốc) - Vòng trừng phạt thứ 2 của Mỹ vào Iran sắp có hiệu lực.

Chính quyền Tổng thống Trump ngày 2/11 tuyên bố tái áp đặt tất cả các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran đã từng được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân JCPOA năm 2015.

Các biện pháp trừng phạt sẽ có hiệu lực vào ngày 5/11 và bao gồm các lĩnh vực vận chuyển, tài chính và năng lượng của Iran. Đây là vòng trừng phạt thứ hai mà chính quyền Mỹ đã áp đặt vào Tehran kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt 2015 vào tháng 5.

Đòn giáng không kiêng nể của Mỹ vào Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Trump cũng tweet rằng các lệnh trừng phạt sẽ có hiệu lực vào ngày 5/11. (Nguồn:AP)

Chỉ một số ít các trường hợp được ngoại lệ miễn trừ, các biện pháp trừng phạt sẽ nhắm tới các quốc gia tiếp tục nhập khẩu dầu từ Iran và các công ty nước ngoài kinh doanh với các thực thể Iran bị liệt vào danh sách đen, bao gồm ngân hàng trung ương Iran, một số tổ chức tài chính tư nhân và các công ty vận tải biển và cảng của Iran.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết các biện pháp trừng phạt "nhằm mục đích thay đổi cơ bản hành vi của Cộng hòa Hồi giáo Iran". Ông đã đưa ra một danh sách 12 yêu cầu mà Iran phải đáp ứng nếu muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, bao gồm dừng hỗ trợ cho các hoạt động khủng bố, chấm dứt sự tham gia quân sự ở Syria và hoàn toàn dừng phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

"Áp lực tối đa là áp lực tối đa," ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Pompeo cũng cho biết, 8 quốc gia, mà các quan chức khác trước đó nêu ra một số là Ý, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ được miễn trừ tạm thời – điều cho phép họ tiếp tục nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Iran trong một thời gian giới hạn. Ông cho biết các nước này đã nỗ lực hạn chế nhập khẩu từ Iran nhưng không thể hoàn thành nhiệm vụ trước hạn chót vào ngày 5/11.

Bộ trưởng Tài chính Stephen Mnuchin cho biết thêm 700 công ty và người dân Iran sẽ được thêm vào danh sách đen theo các biện pháp trừng phạt mới.

Cả hai ông Pompeo và Mnuchin đều cho rằng các biện pháp trừng phạt sẽ có ngoại lệ đối với các giao dịch mua bán hàng hóa nhân đạo.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ