• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Mỹ tiếp tục trì hoãn thượng đỉnh G7 vì lý do này?

Thế giới 11/08/2020 14:34

(Tổ Quốc) - Mỹ lên tiếng trì hoãn cuộc họp thượng đỉnh G7 cho đến sau bầu của Tổng thống Mỹ trong tháng 11 tới.

Theo hãng Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (ngày 11/8) cho biết ông quan tâm đến việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước trong "một không khí yên bình hơn" sau cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới và ông chưa có quyết định về việc có mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự hay không.

Mỹ tiếp tục trì hoãn thượng đỉnh G7 vì lý do này? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh:CNN

Khi đại dịch bùng phát vào tháng Năm, Tổng thống Donald Trump đã từng trì hoãn thượng đỉnh G7 từng dự kiến tổ chức hồi tháng Sáu cho đến tháng Chín hoặc sau đó. Tổng thống Donald Trump cũng bày tỏ thiện chí sẽ mời các quốc gia tham gia bao gồm Australia, Nga, Hàn Quốc và Ấn Độ.

"Tôi muốn làm điều đó vào một thời điểm sau cuộc bầu cử. Chúng tôi có thể làm điều đó thông qua hội nghị trực tuyến hoặc một cuộc họp trực tiếp", Tổng thống Đảng Cộng Hòa cho biết tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Tổng thống Donald Trump hiện đang trong cuộc chạy đua tranh chiếc ghế tái tranh cử Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tới. Tổng thống Mỹ nói rằng, ông đã quyết định về khung thời gian mới vì muốn chuẩn bị tốt hơn và yên tâm hơn cho thượng đỉnh G7 sắp tới.

Tổng thống Mỹ hiện chưa đưa ra ngày cụ thể và cho biết sẽ chưa có giấy mời gửi đi.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Donald Trump sẽ mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia hay không thì Tổng thống Trump nói rằng: "Tôi không biết, tuy nhiên chúng tôi muốn mời một số người tham gian cuộc họp. Tôi chắc chắn sẽ mời Tổng thống Nga tham gia cuộc gặp".

Trong một cuộc điện đàm vào ngày 1/6, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã thảo luận về tiến trình tiến tới việc triệu tập hội nghị thượng đỉnh G7, Nhà Trắng cho biết.

Hội nghị thượng đỉnh G7 bao gồm Đức, Pháp, Anh, Italy, Nhật Bản, Canada và Mỹ.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ