• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phản ứng "đa sắc" của các nguyên thủ sau khi Tổng thống Trump muốn tổ chức thượng đỉnh G7 tại Nhà Trắng

Thế giới 22/05/2020 11:13

(Tổ Quốc) - Tờ Washington Post đăng tải, hôm thứ 5 (21/5), Tổng thống Donald Trump cho hay, ông "có thể" sẽ đăng cai hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhà Trắng vào tháng 6.

Tuyên bố trên được đưa ra sau hai tháng hội nghị bị trì hoãn và một ngày sau một phát biểu khác của chính ông Trump rằng, ông đang cân nhắc tái hồi sinh kế hoạch tổ chức tại Trại David.

"Có vẻ như G7 sẽ diễn ra. Một G7 đầy đủ", ông Trump nói với báo giới trước khi lên đường tới Michigan. "Chúng ta sẽ tổ chức nó tại Nhà Trắng".

Phản ứng "đa sắc" của các nguyên thủ sau khi Tổng thống Trump muốn tổ chức thượng đỉnh G7 tại Nhà Trắng trong vài tuần tới - Ảnh 1.

Tổng thống Trump (quay lưng) tại sân bay quốc tế Detroit (ảnh: WP)

Các nước thành viên – vốn vẫn đang phải áp dụng phong tỏa ở nhiều mức độ khác nhau trong khi các nguyên thủ chưa rời nhà kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, dường như không biết về các kế hoạch của ông Trump cho tới khi tổng thống Mỹ cập nhật trên Twitter.

"Giờ đây Đất nước của chúng ta 'đang quay trở lại sự Vĩ đại", ông Trump tweet, hội nghị thượng đỉnh sẽ là "một tín hiệu tuyệt vời cho tất cả - bình thường hóa!"

Một cố vấn của ông Trump tiết lộ, bên cạnh mục đích chứng tỏ mọi thứ đang trở lại như bình thường, ông từng rất tức giận với cách truyền thông đưa tin về thượng đỉnh G7 năm ngoái. Do đó năm nay, ông Trump muốn đứng trên một sân khấu quốc tế "hoàn toàn thống trị truyền thông Mỹ trong nhiều ngày".

Pháp đăng cai thượng đỉnh 2019 với một chương trình nghị sự tập trung vào công bằng giới tính, giáo dục và môi trường – những chủ đề không được ông Trump quá quan tâm. Năm nay, ông Trump được cho là muốn tập trung vào phản ứng toàn cầu trước COVID-19 và hồi phục kinh tế.

Tuy nhiên, một chuyến đi tới Mỹ - quốc gia hiện có số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới, là một viễn cảnh không mấy dễ chịu đối với nhiều nguyên thủ thế giới, đặc biệt sau khi họ liên tục khuyến cáo người dân của mình ở nhà.

Cho tới hiện tại, mức độ cam kết không quá rõ rệt.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tỏ ra tích cực nhất khi tuyên bố, sẽ "sẵn sàng tới Trại David nếu điều kiện sức khỏe cho phép".

Trả lời câu hỏi của một phóng viên tại Berlin về việc liệu bà có tới Mỹ hay không, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay, "cho dù đó là một hội nghị trực tuyến hay gì khác, tôi chắc chắn sẽ đấu tranh cho chủ nghĩa đa phương".


Theo một phát ngôn viên của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đề xuất của ông Trump đang được thảo luận trong chính phủ. Còn Thủ tướng Canada Justin Trudeau gọi đó là một ý tưởng thú vị và nói sẽ có nhiều vấn đề quan trọng để thảo luận. "Chúng tôi chắc chắn sẽ xem xét những gì Mỹ đang đề xuất… để xem các biện pháp gì sẽ được thực hiện để giữ cho mọi người an toàn, các khuyến cáo gì các chuyên gia sẽ đưa ra", ông Trudeau nói.

Trong khi đó, các phát ngôn viên của chính phủ Anh và Italy đều nói, họ đang chờ đợi những kế hoạch chi tiết hơn từ Mỹ.

Các hội nghị thượng đỉnh được coi là đặc biệt có hiệu quả nhờ vào sự gần gũi và thân mật giữa các nhóm nhỏ các nhà lãnh đạo và quan chức.

"Tôi không biết họ sẽ tổ chức ra sao vì mỗi nhà lãnh đạo tới hội nghị thường đi kèm với không ít cố vấn", một quan chức từ một nước thành viên G7 băn khoăn. "Làm cách nào anh có thể tổ chức một hội nghị toàn diện với các hạn chế ngặt nghèo về y tế và trong một thời gian ngắn như vậy?".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ