• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ tìm cách ngăn chặn sự gia tăng ảnh hưởng của quân đội Trung Quốc

Thế giới 11/03/2021 11:31

(Tổ Quốc) - Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương – ông Philip Davidson cảnh báo sức mạnh quân đội Trung Quốc trong phiên điều trần trước Quốc hội vào ngày 9/3,

Trung Quốc xây dựng lực lượng quân đội lớn mạnh

Theo hãng CNN, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương – ông Philip Davidson lên tiếng Trung Quốc đang tập hợp lực lượng quân đội có năng lực tấn công và mở rộng phạm vi ảnh hưởng ở khu vực và xem đây là đòn bẩy giúp Bắc Kinh thay thế sức mạnh quân sự Mỹ ở châu Á.

Mỹ "đón đầu"quyết tâm trước sự gia tăng ảnh hưởng của quân đội Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

"Tôi không thể nắm hết được thông tin về sức mạnh quân đội Trung Quốc trên thực địa. Tuy nhiên, tôi nhận thấy quân đội Trung Quốc đang dốc sức phát triển các hệ thống, năng lực và vị thế", ông Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói tại phiên điều trần trước Ủy ban quân vụ Thượng viện.

Tham gia phiên điều trần bảo vệ quyền lợi ngân sách chi hàng tỷ đôla cho vũ khí mới ở Thái Bình Dương, ông Davidson khẳng định việc tăng cường đầu tư ngân sách quốc phòng là cần thiết để ngăn chặn tham vọng quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

Mô tả Trung Quốc "là mối đe dọa chiến lược lâu dài nhất đối với an ninh trong thế kỷ 21", ông Davidson khẳng định Bắc Kinh đang mở rộng quy mô hiện diện của quân sự ở Đài Loan, dọc theo biên giới với Ấn Độ và xung quanh các đảo của Mỹ ở Thái Bình Dương.

"Tôi lo lắng Trung Quốc sẽ mở rộng tham vọng nhằm thay thế vị trí của Mỹ và vai trò lãnh đạo của chúng ta trong trật tự quốc tế dựa theo luật lệ. Bắc Kinh luôn đưa ra các chiến lược phát triển quân đội kéo dài đến năm 2050. Tôi lo lắng mục tiêu của họ đang đến rất gần", ông Davidson khẳng định.

Theo CNN, Trung Quốc liên tục khẳng định quân đội đóng vai trò quan trọng trong việc phòng thủ.

"Quá trình phát triển quốc phòng nhằm đáp ứng yêu cầu an ninh và đóng góp cho sự phát triển của lực lượng hòa bình trên thế giới. Trung Quốc sẽ không bao giờ đe dọa bất kỳ quốc gia nào khác hay tìm kiếm bất kỳ phạm vi ảnh hưởng nào", Sách trắng quốc phòng của Trung Quốc năm 2019 nêu rõ.

"Mục tiêu vào Guam"

Trong khi quân đội Trung Quốc tăng cường hiện diện ở các bờ biển bao quanh quốc gia này thì ông Davidson tiết lộ, tham vọng vượt ra khỏi vùng biển của họ và vươn tới vùng lãnh thổ Thái Bình Dương của Mỹ là điều có thể xảy ra.

"Chúng ta đang chứng kiến hải quân Trung Quốc triển khai các nhóm đặc nhiệm và tàu ngầm quanh đảo Guam cũng như gần khối thịnh vượng chung của Quần đảo Bắc Mariana", ông Davidson nhấn mạnh.

Tại phiên điều trần, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã trích dẫn một video của Trung Quốc mô phỏng máy bay ném bom tấn công Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam cùng với đó là sự hiện diện của tên lửa đạn đạo trong đảo Micronesian của lục địa Trung Quốc.

"Guam là mục tiêu ngày nay. Nó cần được bảo vệ. Phòng thủ là bảo vệ đất nước", ông Davidson khẳng định.

Theo ông Davidson, để đạt được mục tiêu đó, Quốc hội Mỹ phải tập trung vào chi phí cho hệ thống phòng thủ Aegis Ashore – khoảng 1,6 tỷ đô ở đảo Guam.

Hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại trên Guam được biết đến là hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Tuy nhiên, ông Davidson khẳng định hệ thống không cung cấp phạm vi phủ sóng đảm bảo 360 độ cần thiết để có thể đối phó với các mối đe dọa từ tàu ngầm, hay máy bay tên lửa của Trung Quốc.

"Chúng ta phải hiểu về sức mạnh quân đội Trung Quốc hiện tại và chuẩn bị đối phó với các thách thức tiềm tàng ở đảo Guam", ông nhấn mạnh.

"Liên minh dân chủ kim cương"

Kế hoạch Aegis Ashore là một phần của sáng kiến răn đe ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Lầu Năm Góc. Kế hoạch trị giá 27 tỷ đôla kéo dài trong 5 năm nhằm nâng cấp các lực lượng của Mỹ xung quanh khu vực này.

Bên cạnh hệ thống Aeigis, Lầu Năm Góc cũng yêu cầu các hệ thống radar mới hỗ trợ ở Hawaii; thêm nhiều vũ khí; hỗ trợ bổ sung Hải quân, Không quân và Thủy quân lục chiến... trong khu vực cũng như các khóa đào tạo và tập trận cùng với các đồng minh của Mỹ.

Các đối tác bao gồm nhóm Tứ giác kim cương (QUAD) với sự tham gia của Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ cũng được nhấn mạnh. Ông Davidson gọi QUAD là "liên minh dân chủ kim cương" ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Các nhà lãnh đạo bốn nước dự kiến sẽ họp trực tuyến vào ngày mai (12/3).

Chỉ huy Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương bày tỏ hy vọng QUAD có thể "mang đến những điều lớn lao hơn".

"Không đề cập đến an ninh quốc gia riêng biệt mà tập trung vào việc xây dựng cách thức chúng ta có thể tiếp cận nền kinh tế toàn cầu, công nghệ phát triển trong lĩnh vực viễn thông và 5G cùng với hợp tác dựa trên trật tự quốc tế", ông Davidson nhấn mạnh.

Phiên điều trần của Chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương diễn ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh vai trò của quân đội Trung Quốc "tập trung vào nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu" đồng thời lên tiếng về mục tiêu quân sự trong 5 năm tới ở Trung Quốc, báo cáo từ Tân Hoa Xã lưu ý.

"Nêu bật các bất ổn trong bối cảnh an ninh hiện tại của Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định vài trò của quân đội Trung Quốc sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống khó khăn và phức tạp nào; kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia ..., Tân Hoa Xã dẫn tin.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ