• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

SCMP: Quân đội Trung Quốc sẵn sàng đối phó với thách thức

Thế giới 10/03/2021 21:49

(Tổ Quốc) - Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh vai trò của quân đội Trung Quốc sẵn sàng đối phó với tình hình khó khăn và phức tạp trong bối cảnh đất nước phải đối mặt với các thách thức.

Theo trang SCMP, trong kỳ họp thường niên của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi quân đội Trung Quốc phải chuẩn bị đối phó với tình hình khó khăn và phức tạp trong bối cảnh đất nước phải đối mặt với các thách thức.

SCMP: Quân đội Trung Quốc sẵn sàng đối phó với thách thức - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

"Tình hình an ninh hiện tại của đất nước chúng ta đang gặp nhiều bất ổn và không chắc chắn. Quân đội phải tăng cường nhiệm vụ giữa xây dựng lực lượng sẵn sàng chiến đấu và đối phó với các tình huống phức tạp cũng như khó khăn của đất nước trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đặc biệt là bảo vệ chủ quyền đất nước, lợi ích an ninh cũng như hỗ trợ mạnh mẽ vào công cuộc xây dựng nhà nước xã hội chủ nghĩa hiện đại", Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình nhấn mạnh trong phiên họp.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng khẳng định tính cần thiết của "việc răn đe chiến lược cấp cao" và "hệ thống tác chiến chung" cũng như đổi mới công nghệ nhiều hơn trong quân đội.

Bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe kêu gọi quân đội tăng cường năng lực sẵn sàng chiến đấu và cho rằng an ninh quốc gia đang bước vào "giai đoạn thách thức cao".

"Chúng ta đang đối mặt với hàng loạt các nhiệm vụ quan trọng bảo vệ đất nước và phải hoàn thiện  năng lực huấn luyện quân sự toàn diện và khả năng sẵn sàng chiến đấu tăng cường trong nhiệm vụ chiến lược để giành chiến thắng trước mọi kẻ thù", ông Wei nói với các quan chức quân sự trong cuộc họp bên lề kỳ họp thường niên của Quốc hội.

Phó đô đốc Hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) – ông Shen Jinlong lên tiếng, quân đội Trung Quốc phải tăng cường năng lực sử dụng các công nghệ tiên tiến trong hoạt động tác chiến.

Quân đội Trung Quốc đã trải qua một cuộc đại tu lớn trong những năm gần đây và quá trình hiện đại hóa vẫn đang tiếp tục diễn ra. Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh cuộc "đại tu" nên hoàn thành vào năm 2035 và đặt ra mục tiêu trở thành "quân đội đẳng cấp thế giới" vào năm 2050.

Gần đây, Bắc Kinh đã công bố tăng trưởng ngân sách quốc phòng của nước này là 6,8% trong năm 2021 nhưng khẳng định sẽ chi tiêu cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển khoa học – công nghệ lên tới 7% trong 5 năm tới. 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ