• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ - Trung tiếp tục theo lộ trình đàm phán thương mại giai đoạn một, bác bỏ đàm phán lại

Thế giới 12/05/2020 10:25

(Tổ Quốc) - Mỹ bác bỏ tái đàm phán thương mại với Trung Quốc và lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh thực hiện theo đúng lộ trình đàm phán giai đoạn một giữa hai bên.

Trong báo cáo của tờ the Global Times cho biết, các căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong giai đoạn một liên tục bị đẩy lên cao. Các kêu gọi đàm phán mới và hướng tiếp cận "có đi có lại" trong các trao đổi thương mại luôn được đề cập đến.

Mỹ - Trung tiếp tục theo lộ trình đàm phán thương mại giai đoạn một, bác bỏ đàm phán lại - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Đầu năm nay, thỏa thuận thương mại giai đoạn một, trong đó Washington và Bắc Kinh đã kết thúc bằng việc Mỹ áp mức thuế khoảng 155 tỷ đôla Mỹ lên các hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc và có hiệu lực vào cuối nắm 2019. Đổi lại, Trung Quốc cam kết mua nhiều hơn hàng hóa và dịch vụ của Mỹ so với trước đó, bao gồm khoảng 40 tỷ đôla Mỹ đối với các mặt hàng nông nghiệp. Đây là thỏa thuận cần thiết đối với Mỹ giúp giảm bớt nguy cơ suy thoái và thúc đẩy thị trường chứng khoán.

Giới chuyên gia nhận định, thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã giúp giảm bớt các rủi ro mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt. Năm 2020 sẽ là một năm êm ả hơn với mức tăng trưởng ổn định, dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng lên tiếng sẽ rút khỏi thỏa thuận thương mại nếu Trung Quốc không tuân thủ đúng cam kết. Trong một cuộc điện đàm giữa hai nhà đàm phán đứng đầu Mỹ và Trung Quốc trong tuần trước, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã thống nhất tạo các điều kiện thuận lợi để thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một trong hai năm tới.

Theo SCMP, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng bác bỏ bất kỳ đàm phán thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump yêu cầu tiếp tục thực hiện thỏa thuận đã đạt được hồi tháng Một giữa hai nước.

Trang SCMP dẫn tin rằng: "Trung Quốc muốn tiếp tục tham gia đàm phán lại về thỏa thuận thương mại. Tổng thống Trump bày tỏ không hề thích điều đó".

"Chúng tôi đã ký thỏa thuận. Tôi đã nghe đến điều đó. Tái thảo luận thương mại để khiến cho thỏa thuận tốt hơn. Trung Quốc có thể đạt nhiều lợi ích hơn trong nhiều năm, nhiều thập kỷ. Hãy để mọi thứ theo đúng lộ trình đã ký trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một", Tổng thống Trump nói.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ