• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ tung tối hậu thư đanh thép với Syria về sức mạnh Iran

Thế giới 11/10/2018 08:44

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 10/10 cho biết Mỹ sẽ ngừng hỗ trợ tái thiết cho Syria chừng nào các lực lượng Iran vẫn còn hiện diện tại nước này, AFP cho biết.

"Việc đưa Iran ra khỏi nước này phụ thuộc vào chính phủ Syria, bên chịu trách nhiệm về sự hiện diện của lực lượng Iran ở đó," hãng tin AFP trích lời ông Pompeo phát biểu với Viện nghiên cứu Do Thái về An ninh Quốc gia Mỹ.

"Nếu Syria không đảm bảo rút tổng lực các nhóm được Iran hậu thuẫn, nước này sẽ không nhận được một đồng đô la nào từ Mỹ để tái thiết", AFP trích lời ông Mike Pompeo nói.

Mỹ tung tối hậu thư đanh thép với Syria về sức mạnh Iran - Ảnh 1.

Mỹ lo ngại ảnh hưởng đang gia tăng của Iran tại Syria. (Nguồn: AP)

Tuần trước, Đặc phái viên cho Syria James Jeffrey và Joel Rayburn, đặc phái viên của chính phủ Mỹ về Syria cho biết trong một thông cáo báo chí chung rằng, Mỹ tái khẳng định rằng họ sẽ không cung cấp bất kỳ viện trợ tái thiết nào cho Syria cho đến khi có tiến bộ trong tiến trình chính trị do Liên hợp quốc lãnh đạo. Các quan chức này nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ quyết tâm đạt được một giải pháp chính trị tách rời chính phủ Syria ra khỏi Iran và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran, đảm bảo Damascus không đe dọa các nước láng giềng khu vực.

Tháng trước, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng quân đội Mỹ sẽ ở lại Syria cho đến khi lực lượng Iran di chuyển ra ngoài biên giới của đất nước.

Theo AFP, Mỹ có khoảng 2.000 binh sĩ ở Syria, chủ yếu là đào tạo và tham vấn cho lực lượng nổi dậy. Ông Mike Pompeo nói rằng, chống nhóm Nhà nước Hồi giáo IS "tiếp tục là một ưu tiên hàng đầu" của Mỹ, tuy nhiên, cũng cho rằng việc đẩy lùi Iran là một ưu tiên khác.

Washington đã nhiều lần lên án Iran về việc cung cấp hỗ trợ tài chính và quân sự cho chính phủ Syria. Vào tháng 5, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố quyết định rời khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) (thỏa thuận hạt nhân Iran 2015) và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran và các nước thứ ba làm ăn với Iran.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ