• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ vũ trang tối tân tên lửa: Còn "rối như tơ vò"

Thế giới 07/06/2019 16:53

(Tổ Quốc) - Một dự án nâng cấp đầu đạn tên lửa của Mỹ đang bị đội vốn và trì hoãn thời gian.

Dự án của tập đoàn Raytheon về phát triển đầu đạn đánh chặn mới cho hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất của Mỹ ước tính sẽ tăng chi phí lên tới gần 600 triệu USD vì còn "nhiều vấn đề thiết kế lớn" kể từ khi hợp đồng được tiến hành, theo các kiểm toán viên quốc hội.

Tập đoàn này đã nhận được hợp đồng trị giá 1 tỷ USD vào tháng 5 năm 2017 cho dự án này – điều cho đến nay chưa hoàn thành và đã chậm ít nhất 2 năm so với kế hoạch, Văn phòng Trách nhiệm của chính phủ Mỹ GAO cho biết trong một báo cáo được đưa ra hôm thứ Năm.

Mỹ vũ trang tối tân tên lửa: Còn rối như tơ vò  - Ảnh 1.

Mỹ đang muốn Raytheon nâng cấp đầu đạn tên lửa mới. (Nguồn: Getty Images/AFP)

Cơ quan giám sát này đã đánh giá chi tiết về các vấn đề đối với dự án cải tiến đầu đạn mà họ cho là sẽ đối phó được với "những tiến bộ trong mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên".

Chương trình này đã gặp phải các vấn đề về thiết kế, kỹ thuật hệ thống, đảm bảo chất lượng và sản xuất. Báo cáo cho biết Raytheon đang sử dụng các bộ phận mang tính thương mại và các thiết bị được sử dụng lại từ các khí tài đánh chặn tên lửa Hải quân mà GAO trước đây đã bày tỏ lo ngại.

Cơ quan phòng thủ tên lửa (MDA) của Lầu Năm Góc đã thúc đẩy công việc trong dự án Tái thiết kế vũ khí sát thương bằng cách thúc giục tiến trình sản xuất ngay cả khi nó vẫn trong giai đoạn phát triển và bằng cách giảm số lượng thử nghiệm bay cần thiết để có thể đi vào sản xuất và chế tạo các vũ khí đánh chặn mới, GAO cho biết.

Khoản tăng 600 triệu USD là số tiền mà MDA ước tính sẽ phải trả để giải quyết các vấn đề về hiệu suất được phát hiện vào cuối năm 2018 liên quan đến việc sử dụng lại các bộ phận và linh kiện, Cristina Chaplain, quan chức GAO, người giám sát báo cáo mới cho hay. Những vấn đề này đã làm xáo trộn rất nhiều và kéo theo việc trì hoãn hai năm.

Phát ngôn viên của Raytheon Mike Doble chưa đưa ra bình luận ngay.

MDA đang yêu cầu 412,4 triệu USD trong năm tài chính tiếp theo để tiếp tục nghiên cứu về đầu đạn này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ