• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Năm 2022: Thế giới "xoay trục" sang định hướng năng lượng sạch

Thế giới 21/12/2022 16:46

(Tổ Quốc) - Trong năm nay, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã bật đèn xanh cho các chính sách năng lượng tái tạo đầy tham vọng nhằm mục đích mở rộng quy mô phát triển năng lượng sạch.

Theo hãng AP, với các công ty năng lượng tái tạo ở Ấn Độ, đây là thời điểm tốt nhất để kinh doanh. Renew Power - một trong những công ty năng lượng tái tạo lớn nhất của Ấn Độ đang bày tỏ hy vọng kế hoạch trị giá 2,6 tỷ USD của Chính phủ nước này này sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất năng lượng mặt trời trong nước. Đây là một trong những sáng kiến lớn nhất trong lịch sử của Ấn Độ.

Năm 2022: Thế giới "xoay trục" sang định hướng năng lượng sạch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Ông Sumant Sinha, Giám đốc điều hành của Renew Power cho biết quỹ hỗ trợ của Chính phủ dành cho năng lượng sạch là tín hiệu mạnh mẽ hướng đến đưa Ấn Độ trở thành nơi sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo quy mô lớn.

"Chúng tôi rất vui mừng được trở thành một phần của hành trình này", ông Sinha nhấn mạnh.

Renew Power có hơn 100 dự án năng lượng sạch trên khắp Ấn Độ và đã trở thành công ty cung cấp năng lượng gió và mặt trời lớn thứ 10 trên thế giới chỉ trong hơn một thập kỷ.

Trong năm nay, rất nhiều nước trên thế giới đã bật đèn xanh cho các chính sách năng lượng tái tạo đầy tham vọng nhằm mục đích mở rộng quy mô lớn năng lượng gió và mặt trời, phát triển công nghệ như thu giữ carbon - nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu. Ở bối cảnh hiện tại, Mỹ đã ký thành luật Đạo luật Giảm lạm phát; Quốc hội châu Âu đã thông qua kế hoạch REPower EU nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch; Trung Quốc đã công bố các kế hoạch đầy tham vọng hướng đến mục tiêu năng lượng sạch năm 2030 trước thời hạn 5 năm.

Các chuyên gia cho biết nhiệm vụ hiện nay của các nước là tiếp tục đà phát triển này vào năm 2023, tăng cường cơ sở hạ tầng lưới điện cũng như giải quyết các vấn đề cản trở quá trình phân phối và truyền tải năng lượng sạch.

"Từ góc độ năng lượng, năm 2022 được xem là một năm bản lề. Lần đầu tiên, chúng ta nhận thức rõ ràng rằng nhu cầu nhiên liệu hóa thạch sau 200 năm phát triển đã đạt đến đỉnh điểm từ năm 2019. Và giờ đây, chúng ta đang trải qua hành trình nỗ lực cắt giảm loại nhiên liệu này", ông Kingsmill Bond, Chiến lược gia năng lượng tại Viện Rocky Mountain (RMI) cho biết.

Năng lượng sạch lên ngôi

Nghiên cứu của RMI đã phát hiện ra rằng nhu cầu năng lượng toàn cầu đã tăng mạnh vào năm 2022, đủ năng lượng cho khoảng 6 triệu chuyến bay xuyên Đại Tây Dương. Ông Bond nói thêm giá của năng lượng sạch sẽ ngang bằng với giá của nhiên liệu hóa thạch và trong một số trường hợp, thậm chí sẽ còn rẻ hơn.

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, giá dầu đã tăng cao trên 100 USD/thùng vào giữa năm 2022, giá khí đốt và than cũng cao dẫn đến chi phí điện tăng trên khắp thế giới. Một báo cáo riêng khác ghi nhận việc tăng cường sử dụng năng lượng sạch đã tiết kiệm chi phí cho các quốc gia châu Á, bao gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ, tổng cộng 34 tỷ USD trong năm qua.

Trong khi đó, các nhà phân tích năng lượng nhận định cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu và các mối đe dọa khí hậu ngày càng gia tăng như lũ lụt thảm khốc ở Pakistan đã đẩy nhanh các chính sách năng lượng sạch và các khoản đầu tư lớn cần thiết, phát huy năng lượng chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió và mặt trời trên khắp thế giới. Mặt khác, việc đột ngột thiếu khả năng tiếp cận nhiên liệu hóa thạch và khủng hoảng chuỗi cung ứng cũng là những lý do chính khác để hướng tới năng lượng sạch hơn. Bà Lauri Myllyvirta, nhà phân tích hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch cho rằng năng lượng sạch là một giải pháp hiệu quả trước những thách thức hiện nay.

Tuy nhiên, những nỗ lực hướng tới năng lượng sạch cũng đang gặp không ít khó khăn.

"Trong tình hình hiện tại, một số quốc gia có thể đã quay trở lại sử dụng nhiên liệu hóa thạch ngay cả khi giá cao hơn đối với người nộp thuế", Vibhuti Garg, một nhà kinh tế năng lượng tại Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính nhận định.

Sản lượng than của Ấn Độ đã tăng khoảng 17% từ tháng 4 đến tháng 11/2022. Trong khi đó, Bangladesh đã tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên và tiếp tục mở các nhà máy nhiệt điện ở nước này. Và Đức, một quốc gia ủng hộ mạnh mẽ năng lượng sạch đã chuyển sang sử dụng than đá và dầu mỏ để giải quyết nhu cầu năng lượng ngắn hạn của mình.

"Đây là một năm thuận lợi đối với năng lượng tái tạo nhưng cũng không phải là một năm tồi tệ đối với nhiên liệu hóa thạch," Garg nói thêm.

Tất nhiên, bởi những nỗ lực đã phát huy từ năm trước, lĩnh vực năng lượng sạch trên toàn thế giới vẫn phát triển trong năm nay.

Một báo cáo khác của Cơ quan Năng lượng quốc tế IEA cũng cho biết định hướng vào năm 2022 đã kích hoạt động lực chưa từng có đối với năng lượng tái tạo và thế giới sẽ bổ sung nhiều năng lượng tái tạo trong 5 năm tới giống như đã làm trong 20 năm qua.

"Vẫn còn rất nhiều việc phải làm nhưng tôi nghĩ năm 2022 sẽ được ghi nhớ là năm đầu tiên mà năng lượng tái tạo đã được ủng hộ nhiều nhất", ông Jones khẳng định.

Tất nhiên, thế giới sẽ vẫn cần phải nỗ lực hơn nữa để điều chỉnh quy mô của quá trình chuyển đổi. Ông Sinha của Renew Power hy vọng rằng những chính sách của Chính phủ các nước trong năm 2023 sẽ tập trung vào việc giải quyết các nút thắt nhằm ngăn cản sự phát triển của năng lượng sạch.

"Chúng ta cần các chính sách chủ động hơn để tìm cách phát triển năng lượng tái tạo", ông Shinha nói thêm./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ