• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Nắm chặt tay nhau cùng hành động, vì sự phát triển của du lịch Việt Nam”

Thời sự 28/11/2020 17:56

(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị những người làm du lịch cả nước nắm chặt tay nhau cùng hành động vì sự phát triển của du lịch Việt Nam.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, sáng 28/11, Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020 diễn ra tại Quảng Nam, với chủ đề "Liên kết, hành động và phát triển".

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cùng hơn 400 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ban, ngành và các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nghỉ dưỡng, hàng không, du lịch, lữ hành, khách sạn cùng một số chuyên gia…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhà nước về du lịch, cho biết điều đặc biệt ấn tượng là sự tăng trưởng mạnh mẽ năng lực của ngành du lịch, xét về yếu tố hạ tầng và sản phẩm, khi hàng loạt doanh nghiệp, tập đoàn lớn tham gia đầu tư vào du lịch.

Từ các khách sạn, khu vui chơi, dịch vụ du lịch lớn đến nay ở Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện những tổ hợp, khu phức hợp về du lịch có quy mô, đẳng cấp quốc tế. Để làm được điều này, cùng với Chính phủ, các bộ ngành, địa phương, hiệp hội, vai trò của các doanh nghiệp trong thời gian vừa qua có tính quyết định.

Bên cạnh đó, không thể thiếu sự tham gia của người dân từ việc tạo điều kiện cho xây dựng các công trình phục vụ du lịch đến phát triển du lịch cộng đồng, đặc biệt là thái độ thân thiện, cởi mở, mến khách, góp những nụ cười cho du lịch Việt Nam.

“Nắm chặt tay nhau cùng hành động, vì sự phát triển của du lịch Việt Nam” - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời cảm ơn trân trọng đến mọi người dân, cộng đồng doanh nghiệp, sự nỗ lực của chính quyền các địa phương các cấp đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn, đưa ngành du lịch Việt Nam hoàn thành và vượt cơ bản tất cả các mục tiêu đặt ra trong cả nhiệm kỳ vừa qua.

Dù chất lượng, hiệu quả du lịch được nâng lên một bước lớn, nhưng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng những kết quả vẫn chưa đạt được như kỳ vọng. Ngành du lịch tiếp tục phải nhận thức những bất cập vẫn tồn tại về môi trường văn hoá, xã hội, những nỗi sợ của du khách như văn hóa giao thông, môi trường điểm đến, vệ sinh an toàn thực phẩm… để chú ý khắc phục.

Phó Thủ tướng nêu ba vấn đề mà ngành du lịch cần tập trung đẩy mạnh trong thời gian tới. Thứ nhất, là phải đảm bảo chất lượng du lịch ở tất cả các phân khúc. Thực tế cho thấy những cơ sở kinh doanh lớn, cao cấp rất chú ý đến chất lượng nhưng chất lượng những cơ sở ở phân khúc thấp hơn lại không được nâng lên, thậm chí có ý kiến nhận định là đi xuống.

Thứ hai là yêu cầu tái cơ cấu thị trường khách du lịch nước ngoài, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhằm khắc phục tình trạng bị động, thiếu định hướng trong phát triển thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp du lịch cần quan tâm hơn nữa đến thị trường nội địa, "làm sao để người Việt Nam được trải nghiệm những sản phẩm du lịch cao cấp mà trước đây thường dành cho khách nước ngoài".

Thứ ba, phát triển du lịch trước hết phải đảm bảo an toàn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại bài học Đà Nẵng và cho rằng "trong lúc này, với thị trường trong nước, các doanh nghiệp du lịch cố gắng cùng nhau vượt qua, đồng thời tự làm mới mình, khắc phục những bất cập, hạn chế vốn đã được nhận diện nhưng chưa có thời gian, điều kiện thực hiện".

“Nắm chặt tay nhau cùng hành động, vì sự phát triển của du lịch Việt Nam” - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi ngành du lịch Việt Nam nắm chặt tay nhau cùng hành động.

Đánh giá cao sáng kiến liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TPHCM với các vùng trong cả nước, Phó Thủ tướng cho rằng các địa phương cần chú ý hơn nữa đến khắc phục bất cập, hạn chế trong phối hợp, kết hợp phát triển du lịch, không chỉ giữa địa phương với nhau mà còn giữa các ngành, các doanh nghiệp, giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp, cơ quan nhà nước với cộng đồng…

"Nếu kết nối, phối hợp tốt, chúng ta có thể làm được những việc tưởng chừng không làm được và nhiều nước tưởng rằng rất khó, mà thời gian phòng chống dịch bệnh COVID-19 vừa qua là một ví dụ", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói và đề nghị những người làm du lịch cả nước nắm chặt tay nhau cùng hành động vì sự phát triển của du lịch Việt Nam.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ