• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nâng cao hiệu quả phòng chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VHTTDL

Văn hoá 09/11/2023 16:27

(Tổ Quốc) - Sáng 9/11, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị Tăng cường tổ chức thi hành pháp luật về văn hóa, thể thao, du lịch. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hôi nghị có lãnh đạo các Cục, Vụ và các đơn vị thuộc khối tham mưu quản lý nhà nước của Bộ VHTTDL.

Nâng cao hiệu quả phòng chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VHTTDL - Ảnh 1.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chủ trì Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết, Bộ VHTTDL xác định xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật cũng như tổ chức triển khai và kiểm tra đánh giá hệ thống pháp luật trong lĩnh vực VHTTDL là một lĩnh vực đặc biệt quan trọng. Trong những năm qua, Bộ VHTTDL đã rất nỗ lực triển khai thực hiện và đã đạt được những kết quả khả quan trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật cũng như tổ chức kiểm tra, đánh giá hiệu quả triển khai.

Thứ trưởng cho rằng ngành VHTTDL đã được nỗ lực triển khai thực hiện rất bài bản và đã đạt được kết quả khả quan trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật cũng như tổ chức, kiểm tra đánh giá hiệu quả triển khai. Điều này thể hiện rất rõ trong thi hành pháp luật của ngành VHTTDL chưa thấy những vấn đề bất cập hay nổi cộm. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng cho rằng trong công tác kiểm tra công tác thi hành, pháp luật cần được tăng cường hơn, đồng thời có những giải pháp hiệu quả hơn.

Báo cáo về tình hình xây dựng Nghị định và Thông tư năm 2023, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Phạm Cao Thái cho biết, theo kế hoạch có 13 Nghị định, 10 Thông tư được xây dựng năm 2023, Bộ VHTTDL đã hoàn thành được 8 nghị định, 3 thông tư, 5 Nghị định và 7 đang được tích cực xây dựng. Bên cạnh những yếu tố khách quan khiến một số văn bản chưa bảo đảm tiến độ, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Phạm Cao Thái cũng cho rằng bản thân các đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng cũng cần ý thức hơn về trách nhiệm này. Thông qua việc nắm bắt thực tế tại các cơ sở, địa phương cho thấy các cơ quan quản lý nhà nước của Bộ VHTTDL cần quan tâm nhiều hơn đến việc hướng dẫn, triển khai thực hiện các văn bản pháp luật của ngành, phản hồi nhanh hơn về những vướng mắc từ cơ sở. Đặc biệt là các cơ quan xây dựng văn bản pháp luật cần quan tâm tới những người trực tiếp làm công tác xây dựng văn bản.

Cục Văn hóa cơ sở là một trong những cơ quan quản lý nhà nước có khối lượng xây dựng văn bản pháp luật lớn nhưng xây dựng và hoàn thành đúng tiến độ. Chia sẻ kinh nghiệm thực tế, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương cho biết Cục luôn nhận được sự đồng hành của các cơ quan chuyên môn như Vụ Pháp chế cũng như sự giúp đỡ, hỗ trợ, phối hợp của các Bộ, ngành liên quan trong xây dựng , hoàn thiện hệ thống các văn quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực của ngành.

Theo bà Ninh Thị Thu Hương, cần nêu cao vai trò của người đứng đầu đơn vị, không chỉ nắm vững về mặt chuyên môn mà còn phải nắm vững công tác pháp chế để có thể chỉ đạo soạn thảo xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Bên cạnh đó, cần tôn trọng ý kiến của các đơn vị phối hợp, cần phải nghiên cứu rất kỹ lưỡng dựa trên lợi ích chung, có thể thể chế hóa các vấn đề trong lĩnh vực chuyên môn để tìm cách thể hiện và xử lý văn bản sao cho phù hợp.

Một số đơn vị cũng đã nêu ra những lý do dẫn tới việc 'nợ" hay "chậm" văn bản đó là những hạn chế về nguồn lực cán bộ am hiểu về pháp chế cũng như kinh phí xây dựng văn bản chưa đáp ứng được yêu cầu.

Nâng cao hiệu quả phòng chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VHTTDL - Ảnh 2.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho yêu cầu các đơn vị tham mưu quản lý nhà nước trực thuộc Bộ VHTTDL cần nghiên cứu để có những giải pháp để triển khai thực hiện các nhiệm vụ xây dựng văn bản pháp luật. Chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật. Xác định rõ cơ chế phân công, trách nhiệm phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tổ chức thi hành pháp luật. Tăng cường theo dõi, đánh giá tình hình thi hành pháp luật để có đề xuất các giải pháp thực thi hiệu quả. Đồng thời trong quá trình soạn thảo văn bản cần có sự phối hợp và thống nhất giữa cơ quan quản lý nhà nước để bảo đảm tiến độ, chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật. Thứ trưởng cho rằng việc nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế cũng cần quan tâm nhưng với lĩnh vực đa ngành, đa nghề của ngành VHTTDL thì vẫn phải dựa vào đội ngũ cán bộ giỏi, có kiến thức về chuyên ngành. Tập huấn về công tác pháp chế để bổ sung kiến thức và nhận thức về luật pháp đối với đội ngũ làm công tác pháp chế trong ngành phải được đặc biệt quan tâm.

Đồng thời, tăng cường hơn nữa năng lực phản ứng chính sách trong quá trình tổ chức thi hành pháp luật, nhất là trong việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp.

"Chú trọng đối thoại với người dân, doanh nghiệp về vướng mắc, bất cập trong thực thi chính sách, pháp luật về VHTTDL. Chủ động, kịp thời rà soát văn bản quy phạm pháp luật về văn hóa, thể thao và du lịch để kịp thời phát hiện, xử lý những quy định mâu thuẫn, chồng chéo hoặc không còn phù hợp với thực tiễn, trái pháp luật, gây cản trở sự phát triển"- Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nêu rõ./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ