• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

NATO tỏ thái độ rắn trước "nhất cử, nhất động" của Nga, Trung tại châu Âu

Thế giới 08/06/2019 15:05

(Tổ Quốc) - Tư lệnh tối cao NATO tỏ ý nghi ngờ sự chân thành trong mối quan hệ có bề ngoài khăng khít giữa Nga và Trung Quốc.

NATO tỏ thái độ rắn trước nhất cử, nhất động của Nga, Trung tại châu Âu - Ảnh 1.

Tướng không quân Mỹ Tod Wolters chính thức đảm nhiệm vị trí Tổng Tư lệnh tối cao NATO từ ngày 3/5/2019 (ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Diễn đàn Bratislava GLOBSEC 2019, tân Tư lệnh tối cao NATO Tod Wolters cho biết, liên minh quân sự đang theo dõi cẩn trọng những động thái của Nga và Trung Quốc tại châu Âu trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng giữa Moscow với các nước phương Tây và quan hệ đối thủ giữa Washington và Bắc Kinh.

"Quan tâm đầu tiên của tôi khi mọi người đề cập tới Nga và Trung Quốc chính là từ 'cảnh giác'… Trong những năm qua, chúng ta chắc chắn đã chứng kiến Trung Quốc tăng cường tham gia kinh tế tại lục địa châu Âu… và rõ ràng, chúng ta đã rất, rất để ý tới những gì Nga đang làm tại lục địa của chúng ta", Tướng Wolters nói.

Quan tâm đầu tiên của tôi khi mọi người đề cập tới Nga và Trung Quốc chính là từ 'cảnh giác'.

Tổng Tư lệnh tối cao NATO Tod Wolters

Bình luận về những nhận định gần đây của các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc về tình hình hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia, Tổng tư lệnh tối cao NATO cho rằng, liên minh quân sự cũng "đang nâng cao cảnh giác" về các động thái giữa Moscow và Bắc Kinh. Cùng lúc, ông cũng bày tỏ nghi ngờ về sự "chân thành" trong mối quan hệ của hai nước này.

Các lực lượng NATO hiện đang tích cực tiến hành tập trận tại châu Âu, bao gồm ở các khu vực gần biên giới Nga. Các phi cơ và thiết bị không người lái trinh sát của NATO và Mỹ cũng liên tục quần đảo xung quanh các biên giới Nga kể từ khi quan hệ giữa Moscow và phương Tây xấu đi do quyết định của Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ năm 2014.

Đáp trả lại việc NATO không ngừng tăng cường hiện diện quân sự gần các biên giới của mình, Nga đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên không S-400 tại Kaliningrad, một bộ phận lãnh thổ Nga tại Baltic. Động thái này đã vấp phải sự phản đối từ Mỹ. Washington gọi đây là một hành động "gây bất ổn".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ