• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga, Đức, Pháp "sốt sắng" trước loạt điểm nóng Iran, Ukraine, Syria

Thế giới 22/05/2019 12:54

(Tổ Quốc) - Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ ba đã có cuộc điện đàm.

Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố, các nhà lãnh đạo đã tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với việc hợp tác kinh tế cùng có lợi với Iran và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran.

"Trong cuộc thảo luận về tình hình xung quanh Kế hoạch hành động toàn diện chung về chương trình hạt nhân Iran, tầm quan trọng của việc giữ gìn thỏa thuận này, một yếu tố chính trong việc duy trì sự ổn định và an ninh quốc tế, đã được ghi nhận. Nga, Pháp và Đức đã tái khẳng định cam kết của họ về tăng cường hợp tác cùng có lợi với Iran trong thương mại và kinh tế", tuyên bố cho biết.

Nga, Đức, Pháp sốt sắng trước loạt điểm nóng Iran, Ukraine, Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Macron; Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Merkel. (Nguồn: Reuters)

Kể từ khi Mỹ rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) năm ngoái, Washington đã khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Iran, chủ yếu nhắm vào lĩnh vực dầu mỏ.

Các bên ký kết khác đối với thỏa thuận hạt nhân Iran, Trung Quốc, Pháp, Đức, Iran, Nga, Anh và Liên minh châu Âu, đã chỉ trích việc Washington rút đơn phương khỏi JCPOA, nhấn mạnh rằng việc khôi phục các lệnh trừng phạt đe dọa không chỉ chính Iran mà cả các nước và các công ty ở lại tiếp tục làm kinh doanh với Tehran.

Một chủ đề khác đã được thảo luận là quyền bầu cử của Nga tại Hội đồng Nghị viện của Hội đồng Châu Âu (PACE).

Theo tuyên bố của Điện Kremlin, các nhà lãnh đạo Nga, Đức và Pháp đã ủng hộ khôi phục quyền bỏ phiếu cho phái đoàn Nga đến PACE.

Về tình hình ở Ukraine, Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố, "[Các bên] bày tỏ ý kiến chung về việc thiếu các lựa chọn thay thế cho thỏa thuận Minsk 2015 để làm cơ sở cho việc giải quyết hòa bình [về cuộc xung đột ở Donbass]".

Ông Volodymyr Zelenskiy đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 21 tháng 4 với 73,22% phiếu bầu, đánh bại nhà lãnh đạo đương nhiệm Petro Poroshenko, người chỉ nhận được 24,45% số phiếu ủng hộ.

Các nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về tình hình ở Syria với trọng tâm là thành lập một ủy ban hiến pháp ở đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

"[Các bên] đã trao đổi kỹ lưỡng ý kiến về tình hình ở Syria, bao gồm cả nhiều vụ vi phạm lệnh ngừng bắn ở Idlib của các nhóm vũ trang cực đoan. Tổng thống Nga đã thông báo cho các đối tác của mình về những nỗ lực chung với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc ổn định tình hình ở tây bắc Syria, bảo vệ dân thường và điều hòa các mối đe dọa khủng bố…. Các bên đặc biệt chú ý đến việc thành lập và ra mắt ủy ban hiến pháp, theo các thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh bốn bên ở Istanbul [Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Đức] được tổ chức vào tháng 10 năm 2018", Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố. Các nhà lãnh đạo đã đồng ý tiếp tục nỗ lực giải quyết cuộc xung đột Syria phù hợp với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ