• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Nga không bao giờ thay thế được Mỹ tại Trung Đông”

Thế giới 28/10/2018 06:58

(Tổ Quốc) – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đưa ra các cảnh báo với Nga về vị trí của Mỹ tại Trung Đông.

"Nga không thể thay thế vị trí của Mỹ tại Trung Đông cho dù quân đội Nga vẫn tiếp tục can thiệp tại Syria", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói taị Hội nghị an ninh khu vực vào ngày 27/10.

“Nga không bao giờ thay thế được Mỹ tại Trung Đông” - Ảnh 1.

Tổng thống Putin. Ảnh minh hoạ

"Sự hiện diện của Nga tại khu vực Trung Đông không thể thay thế Mỹ và sự minh bạch của Washington với Trung Đông", Bộ trưởng Mattis nói tại cuộc họp tại thủ đô Manama của Bahrain.

Bộ trưởng Mattis đưa ra bài phát biểu trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự các cuộc họp tại Istanbul cùng với các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tìm kiếm hướng giải quyết chính trị lâu dài cho nội chiến 7 năm tại Syria.

Nga hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong khi Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục hậu thuẫn lực lượng nổi dậy nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Assad.

Bộ trưởng Mattis nói tại Đối thoại Manama rằng, việc Moscow luôn tạo cơ hội và sẵn sàng bỏ qua các hành động vi phạm của chính quyền Tổng thống Assad đang chứng minh rằng Nga không tuân thủ các cam kết về nguyên tắc đạo đức quốc tế.

"Sự hỗ trợ của Iran đối với chính quyền Syria cùng với các vi phạm của Nga đối với Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tạo đòn bẩy cho sự kiên cố quyền lực của chính quyền Tổng thống Assad", ông Mattis nói.

Theo AFP, hơn 36.000 người bị giết kể từ khi xung đột xảy ra vào năm 2011 trong khi hàng triệu người mất nhà cửa. Tình trạng tị nạn tràn lan sang các quốc gia láng giềng như Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon.

"Chúng tôi ý thức sâu sắc sự hi sinh của nhiều đối tác của chúng tôi trong nỗ lực đối phó với các hành động bạo lực của chính quyền Tổng thống Assad", Bộ trưởng Mattis nói.

Theo ông Mattis, liên minh do Mỹ dẫn đầu tại Syria sẽ tiếp tục nỗ lực truy kh quét khủng bố và mở rộng cơ hội cho các nhà ngoại giao Mỹ tham gia các đàm phán về hòa bình lâu dài tại Syria.

"Chúng tôi sẽ cùng với các đối tác với mục tiêu ổn định khu vực tiếp tục công cuộc đối phó với các thách thức và bất kỳ mối đe dọa nào", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ