• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga phản ứng cơ hội đột phá mới với Ukraine

Thế giới 14/09/2019 07:55

(Tổ Quốc) - Danh sách mới đang được chuẩn bị cho giai đoạn thả tù nhân tiếp theo, sau khi hoạt động trao đổi từ nhân vào tuần trước đồng thời được Kiev và Moscow đồng ý, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hôm thứ Sáu.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitry Peskov, đề cập đến việc thả tù nhân Nga - Ukraine, nhấn mạnh rằng để bắt đầu một giai đoạn mới, cả hai bên đòi hỏi phải làm việc chăm chỉ và mất nhiều thời gian.

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng giai đoạn tiếp theo sẽ được thảo luận tại cuộc họp của nhóm liên lạc ở Minsk và tại hội nghị thượng đỉnh bộ tứ Normandy, bao gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine.

Nga Ukraine doan tu AP

Cuộc trao đổi tù nhân vừa qua dấy lên hi vọng đàm phán hòa bình để giải quyết cuộc xung đột miền Đông Ukraine. Ảnh: AP.

"Tôi sẽ nói thật, chúng tôi hiện đang chuẩn bị các danh sách khác và đang chờ giai đoạn tiếp theo", ông nói tại diễn đàn Yes và được Đài truyền hình 112. Ukraine đăng tải.

Vào ngày 7/9, Nga và Ukraine mỗi bên đã thả 35 người bị kết án và giam giữ, trong đó có nhà làm phim người Ukraine Oleg Sentsov, người đã bị kết án 20 năm ở Nga vì âm mưu khủng bố ở Crimea và 24 thủy thủ Ukraine bị cáo buộc vi phạm biên giới biển của Nga.

Người đứng đầu cổng thông tin RIA Novosti Ukraine Kirill Vyshinsky cũng đã về Nga sau khi bị giam giữ tại Ukraine hơn một năm.

Nhiều quan chức và nhân vật công chúng ở Moscow và Kiev, cũng như các nhà lãnh đạo của nhiều nước phương Tây, hoan nghênh động thái này và bày tỏ hy vọng rằng điều này có thể khởi động một quá trình bình thường hóa quan hệ Nga-Ukraine.

Moscow đã trả lại các thủy thủ, những người đã bị giam giữ vào tháng 11 năm ngoái trong sự cố chạm trán ở eo biển Kerch, về Ukraine hồi đầu tháng này theo một thỏa thuận song phương được đàm phán cẩn thận về việc thả đồng thời những người bị giam giữ và người bị kết án. Tuy nhiên, con tàu của phía Ukraine trong sự cố trên vẫn bị Nga giám sát.

"Không, vấn đề chưa được giải quyết", ông Peskov nói với các phóng viên, đồng thời nói thêm rằng ông chưa sẵn sàng nói về những điều kiện để Nga có thể thả tàu. "Rõ ràng, vấn đề này sẽ được thảo luận theo một trong những kênh liên hệ mà Moscow và Kiev có. Vấn đề này sẽ được thảo luận khi nó được nêu ra".

Ông Peskov cũng lưu ý rằng Moscow không tán thành tuyên bố của ông Zelensky trong việc ủng hộ các biện pháp trừng phạt đối với Nga về vấn đề Crimea, mà Tổng thống Ukraine gọi là "thuế áp đặt vì hòa bình".

EU và Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga vào năm 2014, cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc khủng hoảng nội bộ ở Ukraine.

"[Chính sách trừng phạt] này là vũ khí hai lưỡi không mang lại lợi ích cho ai, không giúp giải quyết vấn đề, đi ngược lại luật pháp quốc tế, làm sai lệch các quy tắc của luật pháp quốc tế và nói chung không mang lại điều gì tích cực cho các quốc gia bị nhắm mục tiêu trừng phạt và các quốc gia đi áp đặt các biện pháp trừng phạt", ông Peskov nói.

Dù vậy, Điện Kremlin cũng đánh giá tích cực tuyên bố của Kiev về việc muốn các bên nhất trí chuẩn bị một lộ trình để thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk.

"Tôi có lẽ nên nói thêm rằng, chúng tôi ưa thích hơn những tuyên bố mà chúng tôi đã nghe được từ Kiev về việc chuẩn bị lộ trình chi tiết về việc thực hiện các cam kết của Ukraine theo thỏa thuận Minsk", người phát ngôn Điện Kremlin cho hay.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ