• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nga sẵn sàng "đột phá" Bắc cực quy mô lớn năm 2019

Thế giới 22/12/2018 08:45

(Tổ Quốc) - Bắc Cực đang ngày càng trở nên quan trọng về nguồn tài nguyên giàu có và vị trí quân sự quan trọng.

Moscow đang tăng cường thể hiện sự hiện diện đối với Bắc cực – nơi băng đang tan chảy nhanh chóng, bằng một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn có sự tham sự của nhiều tàu, xe tăng và máy bay.

Bắc Cực đang nóng lên. Và điều này không chỉ do biến đổi khí hậu. Sự xuất hiện của các tuyến vận chuyển mới và việc có nhiều khả năng hơn khi tiếp cận vào các nguồn tài nguyên đã bị cô lập ở đây khi băng tan chảy đã thúc đẩy nhiều quốc gia, trong đó có Moscow, tăng cường thể hiện sự hiện diện ở khu vực này.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, họ sẽ chứng tỏ khả năng thực thi sức mạnh quân sự của mình ở biên giới phía Bắc vào tháng 8- tháng 9 năm tới.

Cuộc tập trận Tsentr-2019 sẽ tập hợp Hạm đội phương Bắc của Nga, Hạm đội Thái Bình Dương và Quân khu Trung tâm trong một "cuộc thử nghiệm nghiêm túc về năng lực chiến đấu của lực lượng Bắc Cực.

Nga sẵn sàng đột phá Bắc cực quy mô lớn năm 2019 - Ảnh 1.

Lực lượng Nga huấn luyện trong điều kiện thời tiết giá lạnh. Nguồn: Supplied

Băng và lửa

Năm 2018, các lực lượng Nga và Trung Quốc đã kết hợp trong một màn trình diễn hỏa lực phối hợp hiếm hoi ở các khu vực phía bắc Siberia và Mông Cổ. Cuộc tập trận này có sự tham gia của hơn 300.000 quân, 36.000 xe tăng và 1000 máy bay.

Quy mô chính xác của cuộc tập trận Tsentr-2019 vẫn chưa được khẳng định chắc chắn. Nhưng Moscow cho biết đây sẽ là một trong những cuộc tập trận lớn nhất năm, và quy mô hoạt động đòi hỏi phải mở rộng và nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có ở cảng phương Bắc của Nga.

Cuộc tập trận này sẽ được tổ chức ở khu vực nằm giữa Novaya Zemlya và Quần đảo Siberia mới, bao trùm một vùng rộng lớn của miền bắc nước Nga, theo trang tin Izvestia của chính phủ Nga. Theo trang tin news.com.au của Australia, Nga dự định sẽ đưa một loạt vũ khí mới tham gia cuộc tập trận để xác định tác động của điều kiện lạnh, ẩm ướt, bao gồm tên lửa phòng không, xe bọc thép, xe địa hình và thiết bị hỗ trợ đối với các loại khí tài này.

Khi cuộc tập trận diễn ra vào mùa hè ở bán cầu bắc, điều kiện cho các binh sĩ trên thực địa thực hành chiến đấu bên trong Vòng Bắc Cực sẽ không dễ chịu, Isvesta dẫn lời một chuyên gia quân sự cho biết. Băng tan và băng lỏng ra sẽ biến vùng đất này thành đầm lầy.

"Nhưng ở Bắc Cực, các sư đoàn và quân đội sẽ không chiến đấu", chuyên gia này nói. Mùa hè và đầu mùa thu là thời điểm thuận lợi nhất cho hạm đội hoạt động, vì vùng biển ven bờ sẽ không có băng.

Isvesta cho biết, đã có 500 cơ sở quân sự mới được xây dựng ở khu vực Bắc Cực trong bốn năm qua.

Thúc đẩy sức mạnh

Moscow cũng đã công bố kế hoạch tiếp tục xây dựng sự hiện diện quân sự thường trực ở Bắc Cực trong năm tới.

Thông báo này được đưa ra sau nhiều năm hoạt động của họ đã gia tăng ở Bắc Cực, nơi Moscow tuyên bố có ưu tiên hàng đầu do sự giàu có về khoáng sản và tầm quan trọng về mặt quân sự.

"Chúng tôi sẽ hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng vào năm 2019 để đáp ứng cho các đơn vị radar phòng không và các chốt hướng dẫn trên không tại quần đảo Sredny và Wrangel, và tại mũi Schmidt" ở Bắc Cực, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói.

Tại một cuộc họp của Bộ Quốc phòng, có cả sự tham dự của Tổng thống Vladimir Putin, ông Shoigu cũng cho biết, chỗ ở cho nhân viên quân sự và cơ sở hạ tầng hàng không khác cũng đã được hoàn thành ở những nơi khác ở Bắc Cực.

Nga đã mở một chuỗi các căn cứ quân sự và cơ sở khoa học ở Bắc Cực trong những năm gần đây, khi sự quan tâm đến khu vực này đang tăng lên do nhiệt độ ấm lên, băng tan chảy – điều mở ra các tuyến đường vận chuyển và làm cho tài nguyên khoáng sản nơi đây – vốn không thể tiếp cận được – trở nên khai thác dễ dàng hơn.

Ông Putin cũng đã thực hiện một số chuyến đi đến Bắc Cực và vào năm ngoái cho biết, việc thăm dò và khai thác thêm nguyên liệu thô từ khu vực này là "cực kỳ quan trọng".

Về phần mình, NATO trong năm nay đã tổ chức Trident Juncture 18- cuộc tập trận quy mô quân sự lớn nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh gần biên giới Bắc Cực của Nga với Na Uy. Trident Juncture 18 diễn ra từ ngày 25/10 đến 7/11 với sự tham gia của 31 quốc gia và các đối tác chiến lược. NATO đưa tới đây tổng cộng 50 máy bay chiến đấu, 70 tàu chiến và 10.000 xe quân sự. Có thể thấy Trident Juncture 18 là một dấu hiệu cho thấy liên minh quân sự mạnh nhất thế giới đang muốn tăng cường năng lực phòng thủ sau nhiều năm cắt giảm chi phi quân sự cũng như cắt giảm các nhiệm vụ chiến đấu ở những khu vực xa xôi.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ