• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga tung lối đi riêng về Syria tại Liên hợp quốc

Thế giới 08/07/2020 09:31

(Tổ Quốc) - Nga và Trung Quốc hôm thứ ba đã phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc gia hạn tiến hành viện trợ nhân đạo xuyên biên giới ở Syria trong một năm.

Đức và Bỉ, hai thành viên không thường trực của Hội đồng, đã soạn thảo nghị quyết này, điều cho phép viện trợ tiếp tục di chuyển qua hai chốt biên giới từ phía Thổ Nhĩ Kỳ mà không bị can thiệp từ Damascus.

Ngoài Nga và Trung Quốc, 13 thành viên khác của hội đồng đã bỏ phiếu phê chuẩn dự thảo, các nhà ngoại giao cho biết.

Nga, Trung tung lối đi riêng về Syria tại Liên hợp quốc - Ảnh 1.

Trong cuộc đàm phán, Moscow đã yêu cầu gia hạn chỉ trong sáu tháng, thay vì một năm và viện trợ chỉ được phép đi qua một cửa khẩu biên giới chứ không phải hai, họ nói.

"Dự thảo nghị quyết đã không được thông qua", Đại sứ Đức tại Liên hợp quốc Christoph Heusgen, quyền Chủ tịch Hội đồng trong tháng 7, đã xác nhận trong một lá thư gửi các thành viên Hội đồng.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu này, Nga đã đề xuất dự thảo nghị quyết của riêng mình, bao gồm các điều khoản họ đề cập trước đó.

Dự thảo của Nga, mà AFP tiếp cận được, nhấn mạnh đến việc cải thiện cung cấp viện trợ nhân đạo dưới sự kiểm soát của chính quyền Syria và loại trừ một trong hai chốt nhập cảnh vào Syria - Bab al-Salam - khỏi cơ chế nhân đạo này.

Kết quả bỏ phiếu về nghị quyết do Nga sẽ được công bố vào thứ Tư.

Việc cho phép viện trợ nhân đạo xuyên biên giới đã diễn ra từ năm 2014 và gia hạn định kỳ. Lượt gia hạn mới nhất sẽ hết hạn vào thứ Sáu này.

Cuộc bỏ phiếu hôm thứ ba là lần thứ 15 Nga sử dụng quyền phủ quyết kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Syria năm 2011.

Đó là một "diễn biến cực kỳ tiêu cực", một nhà ngoại giao châu Âu nói với điều kiện giấu tên và nói thêm rằng viện trợ "không thể tiếp cận người dân chỉ từ một điểm" biên giới.

"Việc khăng khăng chỉ cần một chốt biên giới là bất cần đạo lý và không đáp ứng nhu cầu của người dân", nguồn tin này cho biết.

Điểm giao cắt Bab al-Hawa cho phép vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho ba - bốn triệu người sống ở khu vực Idlib do phe đối lập kiểm soát.

Ủy ban Cứu hộ Quốc tế IRC cũng nhanh chóng lên án lá phiếu phủ quyết.

Chủ tịch IRC David Miliband cho biết: "Việc chặn quyền tiếp cận thực phẩm, vật tư chăm sóc sức khỏe, vắc-xin và máy thở là không thể chấp nhận được vào bất cứ thời điểm nào, nhưng trong năm COVID-19, điều đó thậm chí còn đáng trách hơn".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ