• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nga tuyên bố nắm giữ công nghệ tên lửa Mỹ nhờ không kích Syria

Thế giới 26/04/2018 11:00

(Tổ Quốc) - Nga và Mỹ tiếp tục cuộc “khẩu chiến” liên quan tới cuộc không kích của Mỹ và liên quân vào Syria hôm 14/4.

Hôm thứ Tư (25/4), Tướng Nga Sergei Rudskoi đã đưa ra một số phát biểu khá “lớn tiếng” về cuộc không kích hồi tháng Tư của Mỹ, Anh và Pháp vào một số địa điểm được cho là các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học tại Syria. Trong đó, ông Rudskoi tuyên bố, Mỹ đã hoàn toàn bị đánh bại bởi hệ thống phòng thủ Syria.

Theo vị Tướng Nga, hai tên lửa, bao gồm cả tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ, đã không nhắm trúng mục tiêu. Phóng viên Lucian Kim của kênh phát thanh NPR tiết lộ, hiện hai tên lửa trên đã được đưa về Moscow để giúp Nga tiếp tục cải thiện các vũ khí của họ.

Liên quan đến thông tin ban đầu Nga đưa ra là 71/105 quả tên lửa đã bị chặn lại trong cuộc không kích, ông Rudskoi cho biết, thực chất có đến 83 tên lửa bị bắn hạ và chỉ có 22 quả trúng mục tiêu.

Cuối cùng, ông Rudskoi tuyên bố, Nga sẽ cung cấp tên lửa S-300 tới Syria trong “tương lai gần”, và điều này chắc chắn sẽ củng cố hơn nữa hệ thống phòng thủ của quốc gia Trung Đông.

 Nga, Mỹ tiếp tục khẩu chiến về cuộc không kích hôm 14/4 tại Syria.

Trong khi đó, từ Lầu Năm góc, đáp trả việc Nga gửi thêm tên lửa, Thiếu tướng Josh T. Jacques nói với trang Business Insider, Moscow “nên cung cấp viện trợ nhân đạo tới Syria, thay vì vũ khí”.

Đề cập đến tuyên bố của Nga rằng tên lửa Mỹ đã thất bại trong cuộc không kích Syria và Moscow đang giữ hai tên lửa bị rơi, phát ngôn viên Lầu Năm góc Eric Pahon cho biết, những phát biểu này “hoàn toàn không đúng sự thật”.

Omar Lamrani, một nhà phân tích quân sự của công ty tư vấn địa chính trị Stratfor đánh giá, ông chưa từng nhìn thấy “bất kỳ chứng cứ nào cho thấy các tên lửa bị bắn hạ” hay cầm giữ.

Nếu nhìn vào những bức ảnh từ cuộc không kích, có vẻ như hệ thống phòng thủ trên không của Syria chỉ nổ súng một cách “bừa bãi” mà không nhắm vào một mục tiêu nào rõ ràng. Lầu Năm góc khẳng định, không một tên lửa nào của Syria ảnh hưởng đến các tên lửa của Mỹ và đồng minh; và hệ thống phòng không của Syria chỉ thực sự hoạt động sau khi vụ không kích kết thúc.

Ngoài ra, theo Bộ Quốc phòng Mỹ, Syria chỉ phóng đi 40 quả tên lửa đánh chặn, điều này đồng nghĩa, không thể có việc 71 tên lửa bị bắn hạ.

Còn Justin Bronk, một chuyên gia về chiến tranh trên không tại Học viện quân đội Hoàng gia nhận định, những tuyên bố của Nga làm dấy lên nghi ngờ, và có lẽ Moscow chỉ đang cố gắng “làm xấu mặt Mỹ”.

 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ