• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngày bầu cử kéo dài thành tuần bầu cử: Khi chờ đợi của người dân Mỹ trở thành áp lực

Thế giới 06/11/2020 20:11

(Tổ Quốc) - Người dân Mỹ hồi hộp chờ đợi kết quả bầu cử kéo dài suốt những ngày qua và đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Các bình luận trên đường phố, ở Nhà Trắng liên tục trong những ngày qua tập trung vào bầu cử Mỹ nhưng vẫn chưa đi đến kết quả cuối cùng.

Khi Ngày bầu cử kéo dài thành Tuần bầu cử: Người dân Mỹ thấp thỏm chờ đợi trở thành áp lực - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo tờ Washington Post, các nhóm người tụ tập bên ngoài, thậm chí cả bên trong các trung tâm kiểm phiếu đang dấy lên lo ngại về mối đe dọa sức khỏe của người dân trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19. Và ở hàng triệu ngôi nhà, sự lo lắng đang khiến cho người dân Mỹ trở nên thiếu kiên nhẫn.

Trong khi chiến dịch của cựu phó Tổng thống Biden khuyến khích người dân kiểm phiếu thì chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump lại muốn để cho Tòa án quyết định.

"Xin hãy chờ đợi. Chúng tôi đang làm việc nhanh nhất có thể", các quan chức bầu cử nói.

Tuy nhiên, nhiều người dân Mỹ vẫn "thấp thỏm" chờ đợi. Họ chờ mọi thứ có thể quay trở lại bình thường, chờ vaccine phòng bệnh và chờ quyết định tương lai của đất nước. Thông điệp về kết quả bầu cử vẫn dai dẳng.

Và hiện tại, khi ngày bầu cử đang kéo dài sang ngày thứ ba và thứ tư thì không ai có thể đoán trước được còn bao nhiêu ngày nữa, thậm chí nhiều người dân Mỹ chỉ muốn mọi thứ dừng lại.

Vào hôm thứ Tư, những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở bang Michigan – nơi cựu phó Tổng thống Biden dẫn trước - đã lên tiếng: "Hãy dừng kiểm phiếu".

Các nhà tâm lý học nghiên cứu về sự kiên nhẫn và tự chủ cho rằng, việc chờ đợi đang trở nên tồi tệ hơn, người Mỹ dường như đang có xu hướng thiếu kiên nhẫn.

Theo Dominik Guess - Giáo sư ngành tâm lý tại Đại học Bắc Florida, người Mỹ rất khó khăn trong việc chờ đợi. "Sự hài lòng là một phần quan trọng trong văn hóa của chúng tôi. Chờ đợi đang khiến cho mọi thứ khó khăn hơn".

Ông Dominik Guess đã nghiên cứu các khác biệt của sự kiên nhẫn giữa các nền văn hóa. Người Mỹ sẽ rất khó để có thể chờ đợi. Sự lo lắng phải chờ đợi khiến cho cả những người ủng hộ Tổng thống Trump hay cựu phó Tổng thống Biden phải xuống đường. Ở Durham, N.C, thậm chí những người biểu tình còn mang theo trống đi dọc các hội đồng bầu cử địa phương yêu cầu kiểm đếm tất cả các phiếu bầu.

"Chúng tôi hiểu tính kiên nhẫn và có thể tiếp tục chờ đợi thêm vài ngày nữa để biết kết quả bầu cử. Tuy nhiên, nhiều người thậm chí đã mất ăn mất ngủ, không thể làm việc hoặc rơi vào tình trạng ăn uống căng thẳng để ngóng chờ kết quả bầu cử cuối cùng", ông Rabbi Salem Pearce – Giám đốc điều hành của một công ty nói.

Trong khi đó, Sarah Schnitker – một chuyên gia tâm lý tại Đại học Baylor nhấn mạnh: "Chúng ta đang mất đi một phần khả năng chờ đợi. Chờ đợi đi cùng với kỳ vọng và sự kỳ vọng đang được hiểu như một áp lực".

Theo ông Schnitker, đại dịch đang khiến cho người dân thiếu kiên nhẫn. Việc thiếu kiên nhẫn cũng có thể phát sinh từ các yếu tố gây căng thẳng giữa các cá nhân, ví như một ai đó gây phiền toái cho công việc của bạn, các khó khăn trong cuộc sống do bệnh tật, vấn đề phân biệt chủng tộc hoặc các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày như: kẹt xe, xếp hàng chờ lâu...

Chiến dịch của Tổng thống Trump đã gây áp lực bằng hàng loạt các cuộc tấn công pháp lý tại một số bang chiến trường bao gồm: Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, trong cuộc đua giữa hai ứng viên để giành số phiếu cử tri quyết định là 270.

Những vụ kiện này sẽ khiến tiến trình kiểm phiếu phải chậm lại và kéo dài thêm thời gian rà soát. Điều này khiến cho sự chờ đợi lại tiếp tục dai dẳng hơn.

"Các vụ kiện sẽ đồng nghĩa việc ngừng kiểm phiếu tại các các bang mà ông Trump đang dẫn đầu. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cũng đã đệ đơn kiện đòi hỏi giám sát cẩn trọng quá trình kiểm phiếu", Giáo sư khoa học chính trị tại Viện công nghệ Massachusetts – ông Charles Stewart III nhấn mạnh.

Cựu phó Tổng thống Biden xuất hiện hai lần trên truyền hình bày tỏ sự tự tin của ông về chiến thắng trong khi Tổng thống Trump vẫn tiếp tục tấn công nhanh bằng các dòng tweet cáo buộc gian lận quá trình kiểm phiếu nhưng không hề cung cấp bằng chứng.

"Đảng Dân chủ đang đánh cắp bầu cử. Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép họ làm điều này", Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Theo Washington Post, các ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 cũng như các đồng sự tham gia hỗ trợ vẫn còn rất nhiều việc để làm trong khi người dân vẫn phải tiếp tục chờ đợi. Đối với nhiều cử tri bị mắc kẹt ở nhà vì dịch bệnh, sự chờ đợi có lẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ