• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghẹt thở hành trình "giành giật sự sống", cứu 2 mẹ con sản phụ mắc COVID-19

Sức khỏe 07/09/2021 11:22

(Tổ Quốc) - Ngày 7/9, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 thông tin, các y bác sĩ của đơn vị vừa nỗ lực "giành giật sự sống" cho 2 mẹ con sản phụ là trường hợp ca bệnh nặng, mắc COVID-19.

Trước đó, bệnh nhân N.T.T đi từ TPHCM về Quảng Nam vào ngày 31/7, cách ly tại TP Tam Kỳ và được xác định dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 4/8. Thời điểm này, chị T. đang mang thai gần 35 tuần tuổi.

Ngày 5/8, bệnh nhân T. có biểu hiện hiện ho, sốt kèm khó thở nhiều phải thở oxy nên được chuyển tuyến đến Trung tâm Cách ly, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 lúc 3h ngày 9/8 để theo dõi và điều trị.

Lúc 8h45 ngày 11/8, chị T. có dấu hiệu chuyển dạ, qua thăm khám bác sĩ chuyên khoa sản chẩn đoán vỡ ối sớm, nhau tiền đạo trung tâm chảy máu, nhiễm COVID-19 và có chỉ định mổ cấp cứu lấy thai.

Nghẹt thở hành trình "giành giật sự sống", cứu 2 mẹ con sản phụ mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Các bác sĩ điều trị tích cực, "giành giật sự sống" cho 2 mẹ con sản phụ.

Trước tình thế nguy cấp này, sau khi báo cáo, xin ý kiến Ban Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19, bệnh nhân đã được chuyển mổ cấp cứu. Lúc này, tại phòng mổ, bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, tiên lượng rất nặng với da niêm mạc nhợt nhạt, khó thở nhiều, co kéo cơ hô hấp… 

Đến 9h30 cùng ngày, bệnh nhân được nhanh chóng phẫu thuật lấy ra 1 bé gái, nặng 2,2kg với gây mê nội khí quản. Tình trạng bé gái sau sinh non giảm trương lực cơ, thở yếu, không khóc, tím. Sau 1 phút các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, trẻ hồng hơn, cử động tay chân khá, trương lực cơ tốt, đã khóc nhưng còn thở yếu. Sau đó, trẻ được chuyển trung tâm cách ly tiếp tục theo dõi và điều trị.

Riêng sản phụ T. được hồi sức tích cực, thở máy. Tuy nhiên, đến 16h30 cùng ngày, sức khoẻ sản phụ diễn biến xấu dần, được chỉ định lọc máu liên tục. Đến ngày 13/8, sau 2 ngày điều trị, tình trạng suy hô hấp vẫn tiến triển rất nặng, nguy kịch, áp lực oxy trong máu rất thấp mặc dù đã tối ưu các phương pháp điều trị.

Trước tình trạng này, các y bác sĩ Trung tâm cách ly, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành hội chẩn các chuyên khoa dưới sự chủ trì trực tuyến của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế lúc này đang ở làm nhiệm vụ chống dịch COVID-19 ở TPHCM.

Nghẹt thở hành trình "giành giật sự sống", cứu 2 mẹ con sản phụ mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Cháu bé phát triển tốt, khỏe mạnh sau khi chào đời.

Với chẩn đoán bệnh nhân sau phẫu thuật lấy thai nhau tiền đạo trung tâm kèm nhiễm COVID-19 nặng, nguy kịch, hội đồng chuyên môn đã chỉ định tiến hành chạy ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể).

Sau 45 phút thiết lập và kết nối hệ thống ECMO tình trạng oxy hóa máu được duy trì ở giá trị mục tiêu điều trị. Bên cạnh đó, một ekip bác sĩ và điều dưỡng Nhi sơ sinh cũng được điều động kịp thời để chăm sóc và điều trị cho bé,

Đến ngày 22/8, sau 9 ngày hỗ trợ ECMO, 11 ngày lọc máu, chăm sóc và hồi sức tích cực, sức khoẻ chị T. đã dần ổn định và ngưng lọc máu. Những ngày sau đó, bệnh nhân tiếp tục được tập hô hấp liệu pháp và vận động phục hồi chức năng tích cực.

Với sự nỗ lực điều trị của đội ngũ y bác sĩ, đến nay sức khoẻ của bệnh nhân T. đã ổn định. Cháu bé cũng phát triển tốt, khỏe mạnh, cân nặng 3,2kg. Kết quả xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 của hai mẹ con cả 3 lần gần nhất đều âm tính, đủ tiêu chuẩn để xuất viện./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ