• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nghiên cứu mới nhất về biến thể Omicron cảnh báo các trường hợp có triệu chứng nhẹ

Thế giới 14/12/2021 15:05

(Tổ Quốc) - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể Omicron đang lây lan mạnh sang nhiều quốc gia trên thế giới. Ngay cả khi mắc triệu chứng nhẹ, bệnh nhân vẫn có thể phải nhập viện và tử vong.

Liên quan đến biến thể mới, Anh ghi nhận ít nhất một ca tử vong và 10 người phải nhập viện, hầu hết những người mắc virus mới đều đã tiêm phòng.

Nghiên cứu mới nhất về biến thể Omicron cảnh báo các trường hợp có triệu chứng nhẹ - Ảnh 1.

Biến thể mới Omicron đang gây ra nhiều lo ngại. Ảnh: CNN

"Biến thể Omicron đang lây lan mạnh hơn Delta ở Nam Phi khi chủng Delta chiếm tỷ lệ nhiễm thấp ở quốc gia này. Và biến thể mới có thể sẽ lây lan mạnh sang các quốc gia khác cho dù Delta vẫn đang chiếm ưu thế ở đó, chẳng hạn như ở Vương quốc Anh", Tổ chức Y tế thế giới lưu ý.

"Với dữ liệu sẵn có hiện tại, Omicron có thể sẽ vượt xa Delta về mức độ lây nhiễm trong cộng đồng", WHO nói thêm.

Hiện vẫn chưa rõ biến thể mới có mức độ nghiêm trọng ra sao mặc dù hầu hết các trường hợp mắc bệnh cho đến thời điểm này đều ghi nhận ở mức độ nhẹ. Tín hiệu này có thể giúp mọi người cảm thấy yên tâm hơn. Tuy nhiên, nếu Omicron tiếp tục lây lan dễ dàng hơn Delta và các biến thể trước đó thì mức độ bảo vệ của vaccine sẽ giảm đi và biến chủng này tiếp tục lây lan sang nhiều người hơn. Chính điều đó sẽ khiến cho tỷ lệ nhập viện và tử vong cao.

Những gì chúng ta biết về Omicron là mức độ lây lan rất mạnh – điều chúng ta chưa từng chứng kiến ở các biến thể trước. Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javic cho biết, tỷ lệ mắc bệnh sẽ tăng gấp đôi sau 2-3 ngày tính từ thời điểm lây nhiễm.

"Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể đối mặt với làn sóng lây nhiễm chóng mặt. Một lần nữa chúng ta lại rơi vào cuộc đua giữa tiêm vaccine và virus", ông Sajid Javic nói.

Một nghiên cứu mới công bố vào ngày 13/12 từ Đại học Oxford cho biết, hai loại vaccine phòng Covid-19 là AstraZeneca và Pfizer/BioNTech sẽ không có khả năng bảo vệ cơ thể trước biến thể Omicron.

"Các phát hiện về hiệu quả vaccine chống lại các triệu chứng liên quan đến biến thể Omicron thấp hơn so với với Delta", các nhà nghiên cứu cho biết.

Lây nhiễm sang những người đã tiêm chủng và đã tiêm mũi tăng cường

Một số báo cáo cho biết một số ca nhiễm biến thể Omicron đều đã tiêm phòng đầy đủ và thậm chí đã tiêm mũi tăng cường. Các xét nghiệm trong mẫu máu của người đã tiêm chủng và tiêm mũi tăng cường đã cho kết quả dương tính với Covid-19, và biến thể phát hiện là Omicron.

Các bác sỹ cho biết quá trình tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt là tiêm mũi tăng cường có thể đảm bảo khả năng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh nặng từ biến thể Omciron cho dù vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận chắc chắn. Mặt khác, các chuyên gia y tế đưa ra lưu ý, các ca mắc đầu tiên liên quan đến biến thể mới Omicron nằm trong đối tượng là những du khách và là người đã có sức khỏe tốt cũng như đều thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác.

Một số chuyên gia tại trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới thuộc Đại học London, Anh Quốc cho biết các ca mắc hàng ngày ở Anh đã vượt qua thời điểm đỉnh dịch vào mùa đông năm ngoái. Hiện tại chưa chắc chắn về mức độ nguy hiểm của Omicron với những người dễ tổn thương nhất. Ban đầu, những người mắc đầu tiên có thể chưa phát hiện ra nhưng có thể sau đó, virus có thể xâm nhập vào cơ thể họ. Những người chịu rủi ro lớn nhất vẫn là người cao tuổi và những người suy giảm hệ miễn dịch và bệnh lý nền từ trước.

Đối tượng dễ tổn thương nhất

"Virus có thể tấn công những người có bệnh lý nền, những người chưa tiêm phòng hoặc chưa tiêm mũi tăng cường. Đó là vấn đề đáng lo lắng và chưa biết nó sẽ diễn ra vào thời điểm nào", chuyên gia nội khoa ở Los Angeles – Tiến sỹ Jorge Rodriguez nói trên CNN.

"Số lượng lây nhiễm cao sẽ khiến bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải", Tiến sỹ Crystal Watson – một cộng sự cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế John Hopkins cho biết.

Trong khi chỉ một số trường hợp đã xác định ở Mỹ cho đến nay thì không có nghĩa nó sẽ không lây lan ở khắp nước Mỹ hay những nơi khác.

Các quan chức ở Houston cho biết vào tuần trước, biến thể Omicron được phát hiện trong nước thải ở thành phố này nhưng các mẫu xét nghiệm đối với những người được chẩn đoán có nguy cơ nhiễm virus không phát hiện kết quả mắc bệnh. Điều đó cho thấy mức độ lây lan trong cộng đồng có thể không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ và rất khó phát hiện ra.

Các chuyên gia cho rằng, cho dù không có thể biến thể Omicron, biến thể Delta vẫn có thể tác động mạnh đến những người chưa tiêm chủng và gây ra nguy cơ rủi ro cao.

Mỹ đã ghi nhận hơn 50 triệu người mắc Covid-19 tính đến ngày 13/12 và gần 800.000 người tử vong.

Một số hệ thống y tế ở Minnesota đang lên chiến dịch kêu gọi người dân đi tiêm phòng đầy đủ.

"Các khoa cấp cứu khẩn cấp đã quá tải, thậm chí nhiều bệnh nhân phải nằm trên một giường bệnh. Nhưng dù thế nào chúng ta cũng phải ngăn cản mức độ lây lan của dịch bệnh", chiến dịch nêu rõ.

Chiến dịch tiêm chủng tiếp tục kêu gọi người dân nên tiêm phòng và tiêm mũi tăng cường, tiếp tục đeo khẩu trang và xét nghiệm.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ