• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ "ngược dòng" về tương lai trừng phạt Iran

Thế giới 02/08/2019 14:09

(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Mike Pompeo đe dọa sẽ tiếp tục trừng phạt Iran trên nhiều lĩnh vực khác.

1076333239

Mỹ có thật sự sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Iran như những gì họ mới đây tuyên bố?

Hôm thứ sáu (2/8), phát biểu tại một chương trình lãnh đạo trẻ khu vực tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh, Washington sẽ tiếp tục áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Mối quan hệ Mỹ - Iran đã xói mòn nghiêm trọng kể từ Tổng thống Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 vào mùa xuân năm ngoái. Washington tuyên bố mục tiêu dừng việc xuất khẩu dầu của Iran, tái áp dụng trừng phạt lên hầu hết các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế quốc gia Hồi giáo.

Trước đó, hôm thứ tư (31/7), Bộ Tài chính Mỹ đã áp dụng trừng phạt đối với Ngoại trưởng Iran Mohammad Zarif.

Theo cơ quan tài chính Mỹ, tất cả tài sản của ông Zarif tại Mỹ sẽ bị chặn. Washington cũng đe dọa trừng phạt những cá nhân và tổ chức tham gia vào các giao dịch với nhà ngoại giao Iran.


Đáp trả, Bộ Ngoại giao Iran cho hay, lệnh trừng phạt chỉ khiến lộ ra những yếu kém của Mỹ. Hôm thứ năm (1/8), Ngoại trưởng Zarif khẳng định trên Twitter rằng, ông không có bất kỳ tài sản nào bên ngoài lãnh thổ Iran. Tuy nhiên, ông cũng hài hước ngỏ lời cám ơn chính quyền Trump đã coi ông là "một mối đe dọa lớn" trong chương trình nghị sự của mình.

Ngoại trưởng Zarif là được coi là một trong những kiến trúc sư cho Kế hoạch hành động chung toàn diện 2015 (JCPOA – hay còn được biết tới cái tên Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015). Theo thỏa thuận này, Iran giảm quy mô chương trình hạt nhân để đổi lấy việc quốc tế dần dần dỡ bỏ các lệnh trừng phạt lên Tehran. Ông Zarif cũng là người thường xuyên chỉ trích quyết định rút khỏi JCPOA cũng chính chính sách Trung Đông của của Tổng thống Trump.

Người đứng đầu nước Mỹ đã phê chuẩn một sắc lệnh điều hành, trong đó công bố trừng phạt các quan chức có mối liên hệ với Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Al Husseini Khamenei.

Cũng trong ngày 1/8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani gọi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Ngoại trưởng Zarif là "trẻ con", đồng thời cáo buộc nó đi ngược lại với tuyên bố trước đó của Washington là đã sẵn sàng thương lượng với Tehran.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ