• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngoại trưởng Mỹ đến Đức: Huawei, Iran, năng lượng Nga lọt top điểm nóng

Thế giới 31/05/2019 16:18

(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo bắt đầu chuyến công du châu Âu kéo dài năm ngày vào thứ Sáu với điểm đến đầu là Berlin.

Tại đây, ông dự kiến sẽ thúc giục Đức tăng cường chi tiêu quân sự, tránh giao dịch với Huawei của Trung Quốc và xem xét lại một dự án đường ống với Nga, theo Reuters.

Ông Pompeo sẽ gặp Ngoại trưởng Heiko Maas và Thủ tướng Angela Merkel trong nửa ngày ngắn ngủi. Chuyến thăm của ông đã được lên kế hoạch vào đầu tháng này, nhưng đã bị hoãn lại vào phút cuối khi căng thẳng gia tăng đối với Iran, một vấn đề khác mà Berlin và Washington không có lập trường hoàn toàn giống nhau.

Ông Pompeo cũng sẽ thăm Thụy Sĩ, Hà Lan và Anh.

Ngoại trưởng Mỹ đến Đức: Huawei, Iran, năng lượng Nga lọt top điểm nóng - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Pompeo sẽ đề cập đến nhiều vấn đề khi gặp các nhà lãnh đạo Đức. (Nguồn: AP)

Nói chuyện với các phóng viên trước khi tới Berlin, ông Pompeo nói rằng Đức cần phải làm nhiều hơn để đáp ứng các cam kết chi tiêu quân sự của NATO là 2% GDP.

"Tổng thống không hài lòng", ông Pompeo nói về Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã nhiều lần phàn nàn rằng Đức và các đồng minh NATO khác không chi tiêu đủ trong liên minh.

"Họ cần phải đưa ra một kế hoạch để đạt được điều đó. Chúng tôi cần họ bước lên, ông Pompeo nói. Họ là một nền kinh tế lớn, quan trọng trong EU và chúng tôi cần họ tham gia đầy đủ và dành nguồn lực đầy đủ cho việc bảo vệ châu Âu".

Ông Pompeo cho biết Huawei, mà Washington coi là mối đe dọa đối với an ninh NATO, sẽ là một vấn đề tại mỗi điểm dừng ở châu Âu.

"Ở mọi nơi tôi đến, chúng tôi nói về những cơ hội và thách thức mà Trung Quốc mang lại không chỉ cho Hoa Kỳ và an ninh của nước này mà còn cho các nước trên thế giới. Vì vậy, nó sẽ là một chủ đề", ông nói.

Washington đã nói với các đồng minh không sử dụng công nghệ và thiết bị Huawei, 5G vì lo ngại điều này sẽ cho phép Trung Quốc theo dõi các thông tin và dữ liệu nhạy cảm.

Ông Pompeo cho biết ông cũng sẽ thảo luận về Iran, một vấn đề mà chính quyền Trump đã chia rẽ với Đức và các đồng minh châu Âu khác bằng cách rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Đức đã có mặt tại Tehran vào tuần trước để họp để cố gắng duy trì thỏa thuận hạt nhân và một phát ngôn viên của chính phủ Đức cho biết bà Merkel sẽ nhấn mạnh với ông Pompeo rằng căng thẳng với Iran phải được giải quyết một cách hòa bình.

Tại Đức, ông Pompeo cũng dự kiến sẽ truyền đạt mối lo ngại của Hoa Kỳ về đường ống Nordstream 2, theo đó, sẽ cho phép Nga bỏ qua Ukraine trong việc vận chuyển khí đốt tới châu Âu. Ông Trump đã cảnh báo các công ty phương Tây đầu tư vào dự án này rằng họ có nguy cơ bị trừng phạt.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ