• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngoại trưởng Trung Quốc nói về "bước tiến mới" trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thế giới 26/02/2019 15:40

(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Vương Nghị bày tỏ hy vọng vào cuộc gặp gỡ thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hôm thứ Ba (26/2), Ngoại trưởng Mỹ Vương Nghị đã bày tỏ hy vọng rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ đạt được "bước tiến mới" hướng về phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu của ông Vương Nghị được đưa ra tại Bắc Kinh, chỉ một ngày trước khi Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào ngày 27 – 28/2.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói về bước tiến mới trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (ảnh: getty)

"Năm nay, cả thế giới đều đang đối mặt với hy vọng và thách thức," Ngoại trưởng Trung Quốc nói. "Đặc biệt tuần này là một giai đoạn rất quan trọng thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế".

"Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ sớm được tổ chức và một một bước tiến mới được kỳ vọng sẽ có được liên quan tới phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên", ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch triều Tiên Kim Jong-un đã tới Hà Nội sau hành trình dài hơn 60 tiếng bằng tàu hỏa từ Bình Nhưỡng và đi qua Trung Quốc. Khác với đồn đoán trước đó, ông Kim đã không dừng lại tại Bắc Kinh, mà chọn tuyến đường ngắn nhất để tới Việt Nam.

Đầu tháng trước, Chủ tịch Kim Jong-un đã có chuyến thăm tới Bắc Kinh và tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư với Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ trong vòng chưa đầy một năm.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cũng đã bắt đầu hành trình tới Hà Nội và dự kiến sẽ hạ cánh vào cuối chiều ngày 26/2.

So với thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái, hai nhà lãnh đạo được kỳ vọng sẽ có nhiều thời gian hơn tại Hà Nội, để thảo luận các vấn đề chủ chốt. Năm 2018, ông Trump và ông Kim đã có gần 5 giờ "bên cạnh nhau", bao gồm gặp mặt một – một và các cuộc gặp mặt mở rộng, trong hội nghị chỉ kéo dài một ngày ở Singapore.

Trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai được kỳ vọng sẽ tập trung vào những bước tiếp theo trong cam kết giải giáp hạt nhân của Bình Nhưỡng, cũng như loạt hành động đáp trả từ phía Washington.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ