• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người giàu sẽ chi đậm cho du lịch vào năm 2023

Thế giới 08/12/2022 11:10

(Tổ Quốc) - Trang Bloomberg dẫn một báo cáo mới về xu hướng du lịch cho biết, khách du lịch cũng đang quan tâm nhiều hơn đến các chuyến đi quốc tế, nhưng họ đang ưu tiên hơn cho du lịch sức khỏe, sự thư giãn về tinh thần và du lịch sinh thái.

Theo một báo cáo được công bố vào ngày 6 tháng 12 tại triển lãm thương mại du lịch quốc tế International Luxury Travel Market ở Cannes, Pháp, du lịch của giới nhà giàu toàn cầu đang nghiêng nhiều hơn về du lịch có trách nhiệm, sức khỏe và các kết nối có ý nghĩa giữa con người với nhau.

Xu hướng du lịch của giới siêu giàu

Với sự tham gia của 2 đơn vị American Express và Altiant, một công ty nghiên cứu thị trường xa xỉ, báo cáo cũng cho thấy phần lớn khách du lịch giàu có tiếp tục thích chi tiêu cho trải nghiệm hơn là mua sắm hàng hóa. Gần 60% số người giàu tham gia khảo sát dự định chi tiêu nhiều hơn cho du lịch vào năm 2023, trong khi số người nói rằng họ sẽ cắt giảm chi tiêu cho du lịch chỉ là 10%.

800x-1.jpg

Người giàu thế giới ngày càng quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe và tinh thần trong các chuyến du lịch. Ảnh :Bloomberg.

Những kết luận này được đưa ra sau khi Altiant tiến hành khảo sát 1.200 cá nhân là những người có thu nhập cao và thường đi du lịch sang trọng ở 14 quốc gia ở các khu vực của châu Á, châu Âu và châu Mỹ trong nửa cuối năm 2022. Từ cách tiếp cận này, các nhà nghiên cứu có thế biết được du khách đang dần hình thành xu hướng du lịch nào khi các hạn chế nhập cảnh toàn cầu dần được dỡ bỏ.

Theo đó, sức khỏe và sự an toàn được xếp hạng là yếu tố số 1 trong việc lựa chọn điểm đến. Đây là một mối quan tâm vẫn tồn tại dù các hạn chế liên quan đến đại dịch Covid-19 dần bị xóa bỏ. Về vấn đề an toàn, sự quan tâm của du khách cũng tính đến các mối lo ngại về an ninh và nỗi sợ bị phân biệt đối xử tại các điểm đến. Sức khỏe hiện cũng là động lực chính trong việc lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của 61% số người được hỏi.

Bên cạnh đó, cuộc khảo sát cũng ghi nhận nhiều kết quả đáng chú ý về xu hướng du lịch sắp tới như: 50% số người được hỏi nói rằng họ sẽ tiếp tục bù đắp khoảng thời gian bị hạn chế thời gian qua, thực hiện ước mơ du lịch xa hoa cùng với một danh sách dài những việc cần làm. Cũng có 49% số người cho biết họ có ý định di chuyển bằng đường hàng không ít hơn và ở lại lâu hơn.

45% người được hỏi có kế hoạch thực hiện các chuyến đi thân thiện với môi trường hơn vào năm tới và con số đó đối với du khách Trung Quốc đã tăng lên tới 81%. Hơn một nửa số người được hỏi sẵn sàng trả thêm tới 20% cho những kỳ nghỉ bền vững.

Cũng có rất nhiều người vẫn ưa thích các kỳ nghỉ thư giãn tinh thần tại các bãi biển và địa điểm trong thành phố.

Và đặc biệt, những du khách giàu có đến từ châu Mỹ dự kiến sẽ là những người chi tiêu nhiều nhất. Hiện tại. 2/3 số người được hỏi có kế hoạch sử dụng một cố vấn du lịch. Khả năng hỗ trợ linh hoạt và sự bảo đảm được coi là những lý do chính.

Còn khoảng cách giữa ý định và hành động về du lịch bền vững

Có thể thấy những kết quả này cho thấy sau đại dịch, thông điệp về một ngành du lịch bền vững và có ý thức về khí hậu đang gây được tiếng vang với những du khách hạng sang. Hơn 25% số người được hỏi cho biết môi trường và tính bền vững là quan trọng đối với họ (tỷ lệ này còn cao hơn đối với những người dưới 35 tuổi).

Nhìn chung, hơn 70% số người được hỏi cho biết thêm rằng việc xem dữ liệu về lượng khí thải carbon trên các chuyến bay và lượng khí thải trong các lựa chọn kỳ nghỉ của họ đã có ảnh hưởng rất đến quyết định đặt dịch vụ và phòng ở của họ.

Nhưng cũng đang có một câu hỏi hóc búa được đặt ra: Khi được hỏi đâu là yếu tố quyết định trong việc đặt phòng cho kỳ nghỉ tiếp theo, tính bền vững của một khách sạn chỉ đứng thứ bảy trong số 14 lựa chọn. Bằng chứng cho thấy khoảng cách giữa ý định và hành động của người tiêu dùng vẫn tồn tại khi nói đến du lịch bền vững.

Dù vậy, ngành du lịch thế giới năm 2023 vẫn sẽ có nhiều tín hiệu tốt. Các chuyến đi trong nước và khu vực vẫn sẽ diễn ra nhưng du khách cũng mong muốn có thêm nhiều chuyến đi ra nước ngoài và xu hướng này sẽ chiếm ưu thế. Hơn một nửa số người được hỏi hiện đang ưu tiên cho một kỳ nghỉ ở nước ngoài hơn là một chuyến đi nội địa. Có tới 52% dự định đến châu Âu, 41% sẽ đến Châu Mỹ và 25% dự định đến Trung Đông hoặc châu Phi. Đối với những người Mỹ giàu có, họ chủ yếu để mắt đến Nhật Bản, Australia và, có một số nơi không bao giờ thay đổi, Italy.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ