• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nguồn gốc virus corona là tâm điểm nóng của G7

Thế giới 26/03/2020 09:24

(Tổ Quốc) - Các ngoại trưởng G7 hôm thứ Tư không thể nhất trí với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc gắn Covid-19 với Vũ Hán.

Các bộ trưởng ngoại giao của Nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu hôm thứ Tư đã bất đồng về việc có nên gọi Trung Quốc là nơi khởi phát của đại dịch virus corona hay không.

Cuộc họp diễn ra trực tuyến trong bối cảnh đại dịch bùng phát và các bộ trưởng đã nhất trí về sự cần thiết phải xây dựng nỗ lực chung để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Nhưng các nhà ngoại giao Mỹ và châu Âu cho biết các bộ trưởng không đồng ý về việc Ngoại trưởng Mike Pompeo kêu gọi xác định Covid-19 gắn với virus Vũ Hán.

Nguồn gốc virus corona là tâm điểm nóng của G7 - Ảnh 1.

Ông Pompeo muốn gắn đại dịch Covid-19 với loại virus Vũ Hán. Ảnh: Pool/Reuters.

Chỉ một ngày sau khi các bộ trưởng tài chính G7 và các chủ ngân hàng trung ương ban hành một thông cáo chung đề cập đến Covid-19, các bộ trưởng ngoại giao đã chọn không công bố tuyên bố nhóm.

Các quan chức châu Âu cho biết, ông Pompeo khăng khăng gắn Covid-19 với virus Vũ Hán dù Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức khác đã cảnh báo không nên đặt tên cho loại virus này với một khu vực địa lí cụ thể vì bản chất toàn cầu của đại dịch này. Trong những tuần gần đây, ông Pompeo đã đẩy mạnh việc sử dụng từ virus Vũ Hán, cáo buộc Trung Quốc gây nguy hiểm cho thế giới bằng cách không tiết lộ thêm chi tiết về vụ dịch.

Trong một động thái khác, Tổng thống Donald Trump thường gọi Covid-19 là virus Trung Quốc nhưng kể từ đầu tuần này đã không còn dùng từ như vậy khi có nhiều tiếng nói cho rằng thông điệp này thúc đẩy sự phân biệt đối xử với người châu Á và người Mỹ gốc Á.

Trong một cuộc họp báo một mình sau cuộc họp, một lần nữa, ông Pompeo đã nhắc đến virus Vũ Hán, nói rằng đây là một chương trình nghị sự cấp bách. Ông nói rằng tất cả các bộ trưởng ngoại giao đã cam kết đối phó (virus) bằng sự minh bạch, một điều cần thiết trên toàn thế giới. Và ông cũng không phủ nhận đã có những bất đồng về việc gọi tên virus.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Yves Le Drian cho biết trong một tuyên bố: ông nhấn mạnh sự cần thiết phải chống lại mọi nỗ lực khai thác khủng hoảng cho mục đích chính trị và bày tỏ quan điểm rằng, sự thống nhất của tất cả để chống lại đại dịch một cách hiệu quả hiện nay phải được ưu tiên hơn bất kỳ cân nhắc nào khác.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ