• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nhà máy hạt nhân UAE dấy nguy cơ hàng loạt nguy cơ

Thế giới 29/12/2019 08:56

(Tổ Quốc) - Giới khoa học đang lo ngại về các lò phản ứng hạt nhân tại UAE.

Bốn lò phản ứng hạt nhân được xây dựng tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân ở Trung Đông và khiến Vịnh Ba Tư đứng trước nguy cơ xảy ra thảm họa như từng diễn ra tại Chernobyl, một nhà khoa học hạt nhân cấp cao tuyên bố.

Nhà máy hạt nhân UAE dấy nguy cơ hàng loạt nguy cơ - Ảnh 1.

Nhà máy điện hạt nhân Barakah của UAE. Ảnh Skynewsarabia.

Trong một báo cáo, ông Paul Dorfman, Chủ tịch Tập đoàn tham vấn hạt nhân, cảnh báo nhà máy điện hạt nhân Barakah của UAE thiếu các tính năng an toàn quan trọng, gây ra mối đe dọa cho môi trường và cũng là mục tiêu tiềm năng của những kẻ khủng bố. Ông cũng cho rằng nước này có thể đang lên kế hoạch hạt nhân.

"Động lực xây dựng cơ sở này có thể đã nằm ẩn trong một kế hoạch", ông Dorfman nói với Telegraph. "Họ đang nghiêm túc xem xét sự phổ biến hạt nhân". Ông Dorfman đã từng làm cố vấn hạt nhân cho chính phủ Anh và lãnh đạo Cơ quan Môi trường châu Âu trong hoạt động đối phó với thảm họa Fukushima.

Tuy nhiên, về phần mình, UAE nhấn mạnh rằng, họ cam kết "các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn hạt nhân, an ninh và không phổ biến vũ khí".

UAE đã thuê công ty Power Electric Corporation của Hàn Quốc để xây dựng nhà máy Barakah vào năm 2009.

Đây là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở bán đảo Ả Rập và đã kéo theo nhiều đồn đoán rằng Abu Dhabi đang chuẩn bị cho một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân.

UAE cũng bác bỏ cáo buộc của Chính phủ Qatar rằng nhà máy điện của nước này là mối đe dọa an ninh đối với thủ đô Doha và môi trường của Qatar.

Trong khi phe nổi dậy Houthi ở Yemen tuyên bố, họ đã tấn công cơ sở điện hạt nhân Barakah bằng một tên lửa vào năm 2017 thì UAE phủ nhận Houthi từng bắn bất kỳ tên lửa nào như vậy. UAE cũng cho biết họ có hệ thống phòng không để đối phó với các mối đe dọa tương tự.

Vào tháng 9, lực lượng phòng không Saudi đã không thể ngăn chặn một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở chế biến dầu của nước này. Phe nổi dậy Houthi đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công đó, mặc dù Saudi Arabia đổ lỗi vụ việc cho Iran.

Sự gia tăng vận chuyển vật liệu phóng xạ đi qua Vịnh Ba Tư khi nhà máy trên đi vào hoạt động cũng có thể làm tăng nguy cơ phát sinh sự cố, gây nổ thiết bị và hỏng hóc vật liệu. Bất kỳ vụ rò rỉ phóng xạ nào có thể dễ dàng lan đến các trung tâm dân cư trên bờ Vịnh và có tác động tàn phá tiềm tàng đối với các hệ sinh thái vùng Vịnh, bao gồm các đầm lầy ngập mặn hiếm có.

Nhà máy này cũng dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu và nhiệt độ khắc nghiệt có thể ảnh hưởng đến hệ thống làm mát của nó, báo cáo của ông Dorfman nói.

Bộ Ngoại giao UAE đã không trả lời yêu cầu bình luận tại thời điểm công bố báo cáo trên./.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ