• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhật Bản chính thức chốt hạ số phận hai hệ thống tên lửa đắt đỏ của Mỹ

Thế giới 25/06/2020 15:13

(Tổ Quốc) - Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản đã thông qua kế hoạch hủy bỏ việc triển khai hai hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền đắt đỏ của Mỹ- điều vốn hướng tới củng cố năng lực của Tokyo chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết hôm thứ Năm.

Hội đồng đã đưa ra quyết định vào thứ Tư và bây giờ chính phủ sẽ cần tiến tới đàm phán với Hoa Kỳ về những việc cần làm đối với khoản thanh toán và hợp đồng mua bán đã được thực hiện cho các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore. Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono cho biết Nhật Bản đã ký hợp đồng trị giá gần một nửa tổng chi phí thương vụ và đã trả một phần trong số đó cho Hoa Kỳ.

Hội đồng cũng dự kiến cũng sẽ sửa đổi kế hoạch phòng thủ cơ bản của Nhật Bản vào cuối năm nay để cập nhật chương trình phòng thủ tên lửa và mở rộng vị thế quốc phòng của nước này.

Nhật Bản chính thức chốt hạ số phận hai hệ thống tên lửa đắt đỏ của Mỹ - Ảnh 1.

Nhật Bản sẽ cần thảo luận với Mỹ về khoản thanh toán và hợp đồng mua bán đã được thực hiện đối với 2 hệ thống Aegis Ashore. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono đã tuyên bố hủy bỏ việc triển khai các hệ thống trên vào đầu tháng này sau khi nhận thấy rằng sự an toàn của một trong hai nơi dự kiến lắp đặt Aegis Ashore không thể được đảm bảo nếu không thiết kế lại phần cứng – điều sẽ kéo theo việc tốn thời gian và chi phí.

Chính phủ Nhật Bản năm 2017 đã phê duyệt kế hoạch lắp đặt bổ sung hai hệ thống Aegis Ashore để tăng cường khả năng phòng thủ hiện tại của nước này, ngoài việc các tàu khu trục đã được trang bị Aegis trên biển và tên lửa Patriot trên đất liền.

Các quan chức quốc phòng Nhật Bản cho biết hai đơn vị Aegis Ashore có tầm bắn bao trùm được Nhật Bản hoàn toàn từ một cơ sở lắp đặt tại Yamaguchi ở phía nam và một địa điểm tại Akita ở phía bắc.

Kế hoạch triển khai hai hệ thống này đã phải đối mặt với nhiều sự phản đối, bao gồm nhiều câu hỏi về việc lựa chọn một trong các địa điểm lắp đặt. Các địa điểm được chọn đã khiến ước tính chi phí của kế hoạch tăng lên 450 tỷ Yên (4,1 tỷ USD) cho việc duy trì hoạt động và bảo trì 30 năm cho 2 hệ thống, cùng với đó là lo ngại về an toàn – một vấn đề dẫn đến sự phản đối của người dân địa phương.

Thủ tướng Shinzo Abe, người liên tục thúc giục tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản, tuần trước cho biết, trong bối cảnh hủy bỏ 2 hệ thống này, chính phủ cần phải xem xét lại chương trình phòng thủ tên lửa và làm nhiều điều hơn nữa cho liên minh an ninh quốc gia Nhật Bản - Hoa Kỳ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ