• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhật Bản mở cửa cho du lịch đại trà từ tháng 10

Thế giới 23/09/2022 14:53

(Tổ Quốc) - Từ tháng 10, Nhật Bản sẽ nới lỏng các hạn chế về đại dịch Covid-19 và hướng tới mở cửa cho du lịch đại trà lần đầu tiên sau 2,5 năm.

Theo trang Al Jazeera, phát biểu tại thành phố New York, Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết, du lịch cá nhân và nhập cảnh miễn thị thực sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 11/10 tới trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang thúc đẩy các hoạt động mở cửa kết nối với thế giới sau thời gian hạn chế vì dịch bệnh.

Nhật Bản mở cửa cho du lịch đại trà từ tháng 10 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

"Nhật Bản là một quốc gia phát triển mạnh mẽ bởi dòng chảy kết nối về con người, hàng hóa và tiền vốn với thế giới", Thủ tướng Kishida cho biết ngày 22/9. "Đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn những lợi ích này nhưng kể từ ngày 11/10 tới, giống như Mỹ, Nhật Bản sẽ nới lỏng tất cả các biện pháp hạn chế biên giới cũng như áp dụng du lịch miễn thị thực và mở cửa cho du lịch cá nhân".

Động thái này đánh dấu Nhật Bản sẽ là một trong những nền kinh tế cuối cùng tái khởi động lại du lịch quy mô lớn. Theo chính sách nới lỏng hạn chế kể từ tháng 6, Nhật Bản chỉ cho phép khách du lịch tham gia các tour du lịch trọn gói và hạn chế về số lượng khách hàng ngày, hiện chỉ cho phép khoảng 50.000 khách/ngày. Du khách đến nước này cũng bắt buộc phải xin thị thực. Các hạn chế nghiêm ngặt đã khiến khách du lịch nước ngoài xa dần với đất nước mặt trời mọc, khi chỉ khoảng 8000 du khách quốc tế đến Nhật Bản vào tháng 7/2022, so với 3 triệu lượt khách trong cùng kỳ vào năm 2019.

Các nhà khai thác du lịch và các nhóm kinh doanh đã kêu gọi Chính phủ Nhật Bản nhanh chóng mở cửa lại biên giới, cảnh báo nước này có thể bị bỏ lại phía sau trong khi hầu hết các nước trên thế giới đã chấp nhận sống chung với virus corona. Mặc dù áp dụng các biện pháp hạn chế Covid-19 lâu dài nhưng số ca mắc Covid-19 tại Nhật Bản vẫn ở mức cao trên thế giới vào tháng trước, ước tính 250.000 người/ngày. Tuy nhiên số người tử vong vì Covid ở nước này vẫn ở mức thấp nhất trên thế giới.

Ông Gary Bowerman, Giám đốc công ty nghiên cứu du lịch và lữ hành Check-in Asia cho biết việc Nhật Bản mở cửa trở lại hoàn toàn sẽ là bước quan trọng để thúc đẩy phục hồi du lịch ở châu Á - Thái Bình Dương.

"Nhật Bản là điểm đến nổi tiếng quanh năm, thu hút lượng du khách lớn trong khu vực và là nhân tố không thể thiếu trong lĩnh vực hàng không tại châu Á – Thái Bình Dương", ông Bowerman nhấn mạnh.

Việc mở cửa cho du lịch đại trà sẽ giúp Nhật Bản trở thành điểm đến được yêu thích vào mùa đông năm nay. Tuy nhiên, giống như tất cả các quốc gia khác ở châu Á -Thái Bình Dương, du lịch Nhật Bản trước đại dịch chủ yếu thu hút số lượng lớn là khách Trung Quốc. Tốc độ và quy mô của quá trình phục hồi du lịch trong nước cũng không chỉ phụ thuộc vào ngành hàng không", ông Bowerman nói thêm.

"Tôi cho rằng Nhật Bản cần phải quản lý tốt du lịch trong vài tháng tới khi nhu cầu du lịch cả chiều đến và đi ở nước này sẽ tăng lên", ông Bowerman nhấn mạnh./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ