• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhật Bản thu hút du khách ghé thăm những điểm đến du lịch mới ở vùng ngoại ô

Thế giới 28/05/2024 14:55

(Tổ Quốc) - Theo trang Nikei Asia, hầu hết khách du lịch nước ngoài đến thăm Nhật Bản sẽ tìm về các thành phố lớn hoặc các điểm đến nổi tiếng như Tokyo, Osaka và Kyoto. Những thành phố này từ lâu đã trở thành trọng tâm của ngành du lịch quốc gia.

Giải pháp với tình trạng du lịch quá tải

Trong những năm gần đây, đặc biệt là sau dịch bệnh Covid-19, công ty du lịch Nhật Bản JTB liên tục mở rộng các tuyến du lịch trong nước tại các điểm đến ít được biết đến như Kanazawa. Trong năm nay, công ty này tiếp tục mở các chuyến mới đến Tohoku và Hokkaido ở miền bắc Nhật Bản.

Nhật Bản thu hút du khách ghé thăm những điểm đến du lịch mới ở vùng ngoại ô - Ảnh 1.

Vườn Kenrokuen ở Kanazawa, nơi được mô tả là một trong “ba khu vườn cảnh quan đẹp nhất Nhật Bản”, đã đông đúc khách du lịch vào tháng Tư.

Ông Shin Fujimoto, người đứng đầu bộ phận đồng sáng tạo kinh doanh trong nước tại Nhật Bản của JTB cho biết trong bối cảnh ứng phó với tình trạng du lịch quá mức và phát huy mô hình du lịch bền vững, chúng tôi đang phát triển các sản phẩm du lịch mới nhằm đáp ứng mục tiêu đa dạng hóa khu vực.

Ông Fujimoto cho biết, để thu hút khách du lịch ghé thăm những khu vực ít được biết đến, một trong những điểm hấp dẫn mà JTB chú ý là ẩm thực. Công ty này đã hợp tác với công ty khởi nghiệp Tablecross của Nhật Bản để cung cấp trải nghiệm ẩm thực sang trọng với chi phí khoảng 30.000 yên (190 USD) cho mỗi du khách.

Theo các chuyên gia, những nỗ lực của JTB phù hợp với chiến lược phát triển du lịch của Nhật Bản, tập trung vào khai thác du lịch ở vùng ngoại ô, như đã nêu trong Kế hoạch cơ bản xúc tiến du lịch quốc gia của nước này vào năm ngoái.

Ông Fujimoto cũng nhấn mạnh các tour du lịch ở vùng ngoại ô của công ty hứa hẹn sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn vào mùa thu năm nay hoặc năm sau, trong đó tính cả thời gian cần thiết để du khách nước ngoài lên kế hoạch.

Theo Tổ chức Du lịch Nhật Bản, số lượng khách du lịch nước này đã tăng khoảng 6% trong thời gian từ tháng 1- 4/2024 so với mức của năm 2019.

"Chúng tôi đang tích cực quảng bá sản phẩm ở thị trường nguồn để khách du lịch có thể ở lại Nhật Bản trong thời gian dài hơn", ông Fujimoto nói đồng thời cho biết thêm nhu cầu tập trung đặc biệt vào những du khách giàu có, sẵn sàng chi số tiền lớn cho chuyến thăm.

Dữ liệu từ Cơ quan Du lịch Nhật Bản cũng ghi nhận chi tiêu của khách du lịch trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay đã tăng 38,5% so với năm 2019. Vấn đề lạm phát, giá khách sạn tăng và giá trị đồng yên suy yếu là những yếu tố quan trọng thúc đẩy chi tiêu của người nước ngoài ở Nhật Bản.

Theo dữ liệu của JTA, du khách đến từ Australia, Bắc Mỹ và châu Âu đều có xu hướng chi tiêu nhiều hơn và ở lại lâu hơn - khoảng hai tuần - so với những người đến từ các địa điểm gần hơn như Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) - thường chỉ ở lại một tuần.

Khai thác những điểm đến mới ở vùng ngoại ô

Du lịch ngoại ô ở Nhật Bản ngày càng trở nên phổ biến. Một khách du lịch Thái Lan đến thăm Công viên Hitachi Seaside ở tỉnh Ibaraki, cách Tokyo khoảng hai giờ, cho biết công viên này nổi tiếng trên mạng xã hội ở Thái Lan và tôi muốn chụp ảnh ở đây khi không có người qua lại.

Trong 10 ngày nghỉ Tuần lễ Vàng Nhật Bản vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2024, trung bình có 32.000 du khách đến thăm công viên Hitachi Seaside ở tỉnh Ibaraki mỗi ngày, tăng gần 40% so với năm 2023.

Kênh bán phòng hàng đầu thế giới như Airbnb hiện cũng đang đầu tư vào vùng nông thôn Nhật Bản. Ông Jay Carney, người đứng đầu chính sách và truyền thông toàn cầu của Airbnb cho biết Nhật Bản là một trong những điểm đến phổ biến nhất của chúng tôi và cũng là điểm đến phổ biến nhất ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Là một phần trong chiến lược hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương, Airbnb đã hợp tác với hàng chục chính quyền và tổ chức địa phương ở Nhật Bản, gần đây nhất là với quận Ehime ở phía tây nam Nhật Bản vào tháng Tư.

Theo công ty, khách hàng của Airbnb trên khắp thế giới đã đến thăm 1.200 thành phố vào năm 2023, tăng 10% so với năm ngoái.

Công ty có trụ sở tại San Francisco cũng đang để mắt tới các cơ hội cải tạo nhà ở truyền thống chưa sử dụng, hay còn gọi là kominka ở Nhật Bản nhằm tăng cường danh sách nhà ở hấp dẫn thông qua nền tảng.

Công ty đang hợp tác với Ryohin Keikaku, chủ sở hữu thương hiệu phong cách sống Muji, để cải tạo những tòa nhà cổ Nhật Bản và năm ngoái đã quyên góp 150 triệu yên cho Hiệp hội Kominka Nhật Bản nhằm tổ chức tìm cách bảo tồn, phục hồi những ngôi nhà cũ.

Ông Carney cho biết khi khách tìm kiếm nhà, họ hướng tới danh mục di sản, bao gồm những ngôi nhà truyền thống.

Vào tháng 4, đại diện công ty này cũng cho biết sẽ chi 1 triệu USD cho chương trình trao đổi nhằm quảng bá du lịch nông thôn. Chương trình sẽ mời các tài năng ngành du lịch Nhật Bản đến Mỹ để tạo điều kiện hợp tác với các đối tác Mỹ và trao đổi những kinh nghiệm tốt nhất.

Theo ông Carney, công ty đang làm việc với các nhà hoạch định chính sách ở nhiều cấp độ khác nhau khắp Nhật Bản để đơn giản hóa quy trình.

Trong khi đó, đối tác của Airbnb là Ryohin Keikaku cũng nhận thấy tiềm năng tăng trưởng trong lĩnh vực chỗ ở được cải tạo ở Nhật Bản.

"Từ tiềm năng đó, nhà bán lẻ Ryohin Keikaku đã cải tạo một ngôi nhà truyền thống Nhật Bản 100 năm tuổi ở Kamogawa, quận Chiba và khai trương làm cơ sở lưu trú vào tháng 8/2023. Nằm ở phía đông Tokyo, nhà truyền thống "gần như sẽ được đặt kín chỗ trong 3 đến 4 tháng tới", Giám đốc điều hành Hidetomo Nagata nói.

Giá khởi đầu là 55.000 yên cho hai người trong hai đêm. Theo công ty, khoảng 30% khách đến từ nước ngoài.

Vào tháng 4, Ryohin Keikaku cũng mở một cơ sở lưu trú khác trên đảo Teshima thuộc tỉnh Kagawa và lên kế hoạch tiếp tục mở thêm cơ sở lưu trú khác ở thị trấn Otaki của Chiba trong vòng vài tháng tới.

"Ngày càng có nhiều du khách không chỉ đến Tokyo hay Kyoto mà còn đến các vùng ngoại ô, tìm kiếm những trải nghiệm đặc biệt chỉ có thể tìm thấy ở địa phương", Giám đốc Hidetomo Nagata lưu ý./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ