• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều hoạt động thiết thực góp phần giảm nghèo nhìn từ một xã biên giới đặc biệt khó khăn

Văn hoá 14/12/2022 08:23

(Tổ Quốc) - Xác định giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, xã Quảng Nhâm (huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế) đã có những việc làm thiết thực, cụ thể, có hiệu quả trong phát triển kinh tế.

Xã Quảng Nhâm nằm ở phía Tây của huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Toàn xã có 8 thôn, gồm 1.298 hộ/ 4.840 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Tà Ôi và Pa Cô sinh sống. Đây là xã biên giới đặc biệt khó khăn với tổng số hộ nghèo 937 hộ, cận nghèo 74 hộ.

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Nhâm cho biết, trong những năm qua, đơn vị đã luôn bám sát nghị quyết của Đảng ủy, HĐND xã về thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững đồng thời tranh thủ và sử dụng có hiệu quả nguồn quỹ vì người nghèo các chương trình dự án hỗ trợ sinh kế cho người dân qua đó đã giúp đỡ nhiều hộ nghèo trên địa bàn vươn lên thoát nghèo.

Xác định giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, xã Quảng Nhâm hiện đang ra sức thực hiện các giải pháp. MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội từ xã đến các khu dân cư đã phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, thông tin kịp thời các cơ chế chính sách của Đảng và Nhà nước để người dân nắm bắt, khơi dậy ý chí chủ động, tự lực vươn lên của người nghèo. Xem đây là nhân tố quyết định giúp hộ nghèo nhận thức được trách nhiệm thoát nghèo là của gia đình, Nhà nước và xã hội chỉ hỗ trợ một phần các điều kiện cần thiết để thực hiện kế hoạch thoát nghèo bền vững.

Nhiều hoạt động thiết thực góp phần giảm nghèo nhìn từ một xã biên giới đặc biệt khó khăn - Ảnh 1.

Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo ở xã Quảng Nhâm (Ảnh: mattran.thuathienhue.gov.vn).

Các nội dung giảm nghèo bền vững đã được tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng trong nhân dân như: tuyên truyền thông qua loa phát thanh của xã, trang fanpage của Mặt trận và các tổ chức thành viên; thông qua các hội nghị, các buổi họp thôn, bản, tổ dân cư; qua các cuộc họp chi đoàn, chi hội. Kết hợp phát huy vai trò của người tiêu biểu, già làng, trưởng bản, người có uy tín ở cộng đồng khu dân cư để tuyên truyền về công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đó, địa phương cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động như: "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững"; Xây dựng "Gia đình ấm no, hạnh phúc", "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi", "Đoàn Thanh niên lập thân, lập nghiệp"… gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Hàng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Nhâm cũng kêu gọi và phát động vận động ủng hộ quỹ vì người nghèo và các chương trình an sinh xã hội. Riêng trong năm 2022, đã vận động, tiếp nhận ủng hộ quỹ vì người nghèo được hơn 106 triệu đồng. Từ nguồn quỹ vận động được đã hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo có vốn, giống để phát triển sản xuất. Ngoài ra, từ nguồn hỗ trợ của Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh, huyện cùng các nguồn đóng góp từ các nhà hảo tâm, năm 2022, địa phương cũng đã tiếp nhận 2 ngôi nhà đại đoàn kết; 1 ngôi nhà tình nghĩa và 1 nhà tình thương cho các hộ nghèo.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Nhâm thông tin thêm, nhằm thực hiện tốt phong trào thi đua "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau", Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội của xã cũng đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể phù hợp với tình hình thực tiễn theo số lượng danh sách hộ nghèo. Phân công nhiệm vụ cho các ngành các cán bộ chủ chốt trong hệ thống chính trị với quyết tâm giảm nghèo bền vững.

Tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội xã đã tổ chức nhiều hoạt động động viên giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo như: phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; hướng dẫn các hộ nghèo tham gia các chương trình đề án phát triển kinh tế - xã hội; hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo và các hộ mới thoát nghèo được tiếp cận vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi từ nguồn hỗ trợ của mặt trận huyện, hoặc thông qua vốn ủy thác của các đoàn thể từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với chính sách tín dụng ưu đãi.

Nhiều hoạt động thiết thực góp phần giảm nghèo nhìn từ một xã biên giới đặc biệt khó khăn - Ảnh 2.

Mô hình trồng Sâm bố chính tại xã Quảng Nhâm.

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Nhâm đã phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân vươn lên làm giàu chính đáng. Nhiều hộ gia đình đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn đầu tư, hình thành các mô hình, tổ liên kết sản xuất giúp nhau phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững ổn định cuộc sống như: mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ của hộ gia đình anh Nguyễn Hải Teo (Thôn Py Ây 2) và hộ gia đình chị Hồ Thị Ranh (Âr Kêu Nhâm). Nhiều hộ dân tận dụng tốt nguồn đất đai trồng rừng kinh tế; chăn nuôi dê, nuôi bò, gà kiến sạch. Hiện nay, toàn xã có 1 HTX dệt Dèng, 1 HTX nấm sạch, 1 tổ liên kết hợp tác trồng chuối già lùn. tạo công ăn việc làm và nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên tham gia.

"Như vậy, Mặt trận xã với chức năng, nhiệm vụ của mình, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, có hiệu quả trong việc tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, khuyến khích người dân làm giàu chính đáng đã giúp bộ mặt nông thôn của xã nhà từng bước có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng cải thiện và nâng cao", bà Lê Thị Khin, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Nhâm cho hay.

Thế Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ