• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều tỉnh thành miền Trung hỗ trợ nước bạn Lào chống dịch COVID-19

Thời sự 20/05/2021 19:41

(Tổ Quốc) - Ngày 20/5, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa tiến hành trao tặng nhu yếu phẩm và thiết bị y tế cho công an 2 tỉnh Sekong và Salaval nước bạn Lào chống dịch COVID-19.

Theo đó, có mặt tại Cửa khẩu Quốc tế La Lay (Quảng Trị), Đại tá Lê Văn Vũ – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã thay mặt Công an tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng các nhu yếu phẩm và thiết bị y tế cho Sở an ninh hai tỉnh Salaval và Sekong, nước CHDCND Lào.

Các phần quà gồm: 20.000 khẩu trang, 50 bộ áo bảo hộ, 4.000 đôi găng tay y tế, hóa chất khử khuẩn, 2 tấn gạo, 500 thùng mì tôm cùng nhiều nhu yếu phẩm cần thiết khác với tổng trị giá gần 200 triệu đồng để phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tặng thiết bị y tế, nhu yếu phẩm hỗ trợ nước bạn Lào chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng các nhu yếu phẩm và thiết bị y tế cho Sở an ninh hai tỉnh Salaval và Sekong, nước CHDCND Lào.

Tặng thiết bị y tế, nhu yếu phẩm hỗ trợ nước bạn Lào chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Những trang thiết bị y tế, hàng hóa, vật dụng cần thiết này thể hiện tình cảm, sự quan tâm của lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đối với Sở an ninh 2 tỉnh nước bạn Lào, góp phần động viên, chia sẻ những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, vào ngày 18/5, cũng tại Cửa khẩu Quốc tế La Lay và Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức trao tặng trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho 3 huyện của nước bạn Lào gồm Sa Muội thuộc tỉnh Salavan, Sê Pôn và Noòng thuộc tỉnh Savannakhet.

Các trang thiết bị, vật tư y tế gồm: dung dịch sát khuẩn, trang phục bảo hộ, nhiệt kế, máy phun khử khuẩn, khẩu trang y tế, hóa chất... với tổng trị giá 630 triệu đồng.

Đại diện lãnh đạo hai tỉnh Salavan và Savannakhet cho biết, trang thiết bị, vật tư y tế mà tỉnh Quảng Trị trao tặng đợt này giúp nước bạn nâng cao hơn nữa năng lực trong phòng, chống dịch COVID-19.

Đà Nẵng hỗ trợ cho 5 tỉnh của Lào 1 tỷ đồng để phòng, chống dịch COVID-19

Chiều nay (20/5), UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa thống nhất hỗ trợ bằng tiền mặt cho 5 tỉnh của Lào là Salavane, Champasak, Attapeu, Sekong, Savanakhet số tiền 1 tỷ đồng để phòng, chống dịch COVID-19.

Kinh phí thực hiện từ nguồn đoàn ra đoàn vào đã được bố trí trong dự toán ngân sách năm 2021 của Sở Ngoại vụ. UBND TP Đà Nẵng giao Sở này tổ chức triển khai thực hiện theo đúng quy định.

Trước đó, ngày 18/5, UBND TP Đà Nẵng quyết định hỗ trợ Bắc Giang và Bắc Ninh mỗi tỉnh 6.000 sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, tương đương mỗi tỉnh 3 tỷ đồng.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, trong ngày 20/5 trên địa bàn có thêm 1 ca mắc COVID-19 mới. Bệnh nhân mắc mới F1 tiếp xúc với BN 3600 và BN 3609 (nhân viên Công ty Trường Minh, Khu công nghiệp An Đồn); đã cách ly tập trung từ ngày 11/5. Cộng dồn từ ngày 03/5 đến 13 giờ ngày 20/5 là 147 ca.

Hiện thành phố đang thực hiện cách ly 5649 trường hợp F1 và F2 tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế và cách ly tại nhà (tất cả F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế).

Người đi mô tô, xe máy qua tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được trung chuyển miễn phí

Ngày 20/5, Thừa Thiên Huế đã triển khai phương án trung chuyển người, phương tiện là mô tô, xe máy khi muốn đi qua địa bàn tỉnh này.

Theo đó, người và xe máy đi ngang qua Thừa Thiên Huế theo hướng đường tránh Huế để đến tỉnh/thành khác phải thực hiện khai báo y tế và đăng ký trên Huế S. Lực lượng chức năng tại Chốt kiểm tra y tế số 5 đóng tại Trạm trung chuyển hầm Hải Vân, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc sẽ tiến hành kiểm soát và phê duyệt theo điều kiện của phương tiện trung chuyển. Sau đó, lực lượng chức năng sẽ bố trí một ô tô chở người và một xe chuyên dụng chở mô tô, xe máy của họ qua khỏi địa bàn tỉnh, trả tại chốt kiểm tra y tế số 1 đóng tại QL1A, xã Phong Thu, huyện Phong Điền.

Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, mỗi ngày sẽ có 2 chuyến trung chuyển vào lúc 10 giờ và 16 giờ. Quảng đường trung chuyển dài hơn 100 km và người dân không phải tốn phí.

Ngoài ra, trên tuyến QL1A tại đỉnh đèo Hải Vân đoạn giáp ranh giữa Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế, lực lượng chức năng thông báo, khuyến cáo người đến từ vùng có dịch (đã đi qua/đến từ các xã, phường, thị trấn của các tỉnh, thành phố đã được Bộ Y tế công bố, cập nhật có điểm dịch) khi vào Thừa Thiên Huế phải cách ly 21 ngày và trả phí theo quy định.

Lê Chung - Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ