• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nhóm an ninh 4 nước lớn đặt trọng tâm vào các công nghệ mới nổi

Thế giới 11/07/2022 10:54

(Tổ Quốc) - Nhóm Bộ tứ Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ đang tập trung vào con đường phát triển các công nghệ quan trọng và mới nổi – một yếu tố quan trọng để thúc đẩy an ninh của nhóm trong dài hạn, theo nhận định của trang The Diplomat.

Đối thoại An ninh Tứ giác (QUAD) gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ, dường như đang dành mối quan tâm đặc biệt đến các công nghệ quan trọng và mới nổi. Từ cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của họ vào tháng 3 năm 2021 cho tới nay, sự tập trung vào công nghệ ngày càng tăng.

Bắt đầu dồn sự chú ý cho công nghệ

Tuyên bố chung tháng 3 năm 2021 nêu rõ bốn quốc gia "sẽ bắt đầu hợp tác về các công nghệ quan trọng của tương lai để đảm bảo rằng sự tiến bộ công nghệ này phù hợp với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở, bao trùm và có khả năng phục hồi".

Hơn nữa, tuyên bố này cũng lưu ý rằng nhóm QUAD sẽ "khởi động một nhóm hoạt động quan trọng về công nghệ để tạo điều kiện hợp tác xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế và đổi mới công nghệ trong tương lai". Các nỗ lực của nhóm QUAD sẽ tập trung vào bốn khía cạnh: "tiêu chuẩn kỹ thuật, đa dạng hóa và triển khai 5G, quét tầm nhìn và chuỗi cung ứng công nghệ".

Cuộc họp tiếp sau đó vào tháng 9 năm 2021 của các nhà lãnh đạo QUAD đã xây dựng chi tiết về chương trình nghị sự công nghệ, trong đó nêu rõ rằng các nước QUAD sẽ hợp tác với nhau về các công nghệ mới nổi, không gian và an ninh mạng. Các từ thông dụng mà QUAD sử dụng là tính cởi mở, quyền truy cập và bảo mật của toàn bộ hệ sinh thái công nghệ, chia sẻ các giá trị dân chủ và tôn trọng nhân quyền toàn cầu.

Thúc đẩy chương trình nghị sự này, các nước nhóm QUAD vào tháng 9 năm 2021 đã đưa ra một tuyên bố về các nguyên tắc liên quan tới thiết kế, phát triển, quản trị và sử dụng công nghệ để dẫn dắt khu vực và nhiều nơi khác hướng tới các tiêu chuẩn đổi mới ở cấp cao, có trách nhiệm và cởi mở. Ba nguyên tắc chính được nhấn mạnh: hỗ trợ các giá trị phổ quát; xây dựng lòng tin, sự chính trực và khả năng phục hồi; và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh và hợp tác quốc tế để tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ.

Hơn nữa, các nhà lãnh đạo QUAD vào tháng 9 năm 2021 đã quyết định thành lập các nhóm tiếp xúc về phát triển công nghệ mới, khởi động một sáng kiến hợp tác "để lập bản đồ năng lực, xác định các lỗ hổng và tăng cường bảo mật chuỗi cung ứng của chất bán dẫn và các thành phần quan trọng của chúng".

Nhóm an ninh 4 nước lớn đặt trọng tâm vào các công nghệ mới nổi - Ảnh 1.

Thượng đỉnh của các nước QUAD trong thời gian gần đây liên tục tập trung vào công nghệ. Ảnh: RNZ NewZealand.

QUAD cũng quyết định hỗ trợ triển khai và đa dạng hóa 5G như một phương tiện để đảm bảo "một hệ sinh thái viễn thông đa dạng, linh hoạt và an toàn". Để đạt được mục tiêu này, nhóm đã khởi động một cuộc đối thoại ngành hướng tới phát triển theo 5G mà không bị phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất.

QUAD cũng đã bắt đầu tập trung vào các công nghệ mới nổi khác như công nghệ sinh học tiên tiến, bao gồm sinh học tổng hợp, giải trình tự bộ gen và sản xuất các chất sinh học sinh thái mới, đồng thời khám phá các lĩnh vực hợp tác giữa các nước thuộc QUAD.

Cuối cùng, QUAD cũng tập trung vào không gian bên ngoài và không gian mạng với trọng tâm là khả năng phục hồi cơ sở hạ tầng quan trọng chống lại các mối đe dọa mạng ngày càng tăng. Về vấn đề này, bốn quốc gia đã quyết định thành lập Nhóm chuyên gia cấp cao về an ninh mạng - dựa trên sự hợp tác giữa chính phủ và liên ngành trên các lĩnh vực như áp dụng và thực thi "các tiêu chuẩn mạng được chia sẻ; phát triển phần mềm an toàn; xây dựng lực lượng lao động và nhân tài; và thúc đẩy khả năng mở rộng và an ninh mạng của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số an toàn và đáng tin cậy. "

Quad cũng tiếp tục thành lập một nhóm làm việc về các vấn đề ngoài không gian, sẽ tập trung vào việc chia sẻ dữ liệu vệ tinh cho một loạt các ứng dụng bao gồm giám sát và giải quyết biến đổi khí hậu và các thách thức môi trường liên quan đến thiên tai và ứng phó với thảm họa. Nhóm này cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với một nhóm làm việc khác của QUAD về biến đổi khí hậu. Đáng chú ý nhất, các nước trong Nhóm QUAD sẽ tham gia vào các cuộc tham vấn về các chuẩn mực và quy tắc sẽ đảm bảo tính bền vững lâu dài của không gian bên ngoài.

Một bước đi đột phá của các nước QUAD

Theo một nghĩa nào đó, đây là một bước đi mới đối với Ấn Độ vốn theo truyền thống tin tưởng vào việc hợp tác với các nước G-20 (chủ yếu là các nước không liên kết) để có các cơ chế ràng buộc và kiểm chứng về mặt pháp lý liên quan tới công nghệ. Sự quan tâm và sẵn sàng của Ấn Độ trong việc hợp tác với các nước Nhóm QUAD có thể phản ánh những lo ngại của Ấn Độ liên quan đến môi trường an ninh không gian đang xấu đi và nhu cầu tăng cường các chuẩn mực và quy định công nghệ.

Hội nghị thượng đỉnh QUAD vào tháng 5 năm 2022 một lần nữa nhấn mạnh trọng tâm công nghệ, nêu rõ ưu tiên này để đảm bảo rằng "khu vực vẫn bao trùm, cởi mở và được điều chỉnh bởi các quy tắc và chuẩn mực chung". Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo từ cuộc họp thượng đỉnh này lưu ý rằng các nước QUAD "sẽ thúc đẩy khả năng tương tác và bảo mật thông qua việc ký Bản ghi nhớ hợp tác mới về Đa dạng hóa nhà cung cấp 5G và hệ thống mạng RAN mở." Tuyên bố cũng lưu ý rằng bốn quốc gia đã lập bản đồ năng lực trong lĩnh vực chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu với mục tiêu tận dụng thế mạnh bổ sung của bốn quốc gia để có thể giúp đảm bảo "một thị trường đa dạng và cạnh tranh cho chất bán dẫn."

Trong hội nghị thượng đỉnh này, bốn quốc gia đã đưa ra Tuyên bố chung về các nguyên tắc liên quan tới chuỗi cung ứng công nghệ quan trọng nhằm đẩy nhanh tốc độ hợp tác về chất bán dẫn và các công nghệ quan trọng khác. Bốn nước này cũng đã làm việc với các tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế như Cục Tiêu chuẩn hóa Viễn thông của Liên minh Viễn thông Quốc tế và mong đợi nâng cao các tiêu chuẩn công nghệ hợp tác thông qua một cơ quan mới được thành lập là Mạng lưới Hợp tác Tiêu chuẩn Quốc tế (ISCN).

Với sự cạnh tranh ngày càng tăng về công nghệ giữa Trung Quốc và các nước khác trong khu vực, trọng tâm mới này của QUAD rất cần thiết. Chiến lược này có thể đảm bảo rằng công nghệ được phát triển và sử dụng phù hợp với các nguyên tắc của một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và có khả năng phục hồi.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ